✅ Chuyên gia tiêu hóa lưu ý cha mẹ 3 thời điểm trẻ hay bị táo bón✅ XƯỞNG MAY ĐỒ BỘ 3K – XƯỞNG CHUYÊN SỈ ĐỒ BỘ GIÁ SỈ
LIÊN HỆ NGAY : 0902.648.628
Đặt hàng qua Zalo 0902.648.628 để có giá sỉ tốt nhất tại xuongmaydobo.vn
📢 Táo bón – bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
Bệnh táo bón không chỉ là mối lo lắng của các bậc phụ huynh có con nhỏ, mà còn là nỗi “ám ảnh” của chính các bé khi đi vệ sinh. Thống kê trên thế giới cứ 100 trẻ đi khám bệnh thì có 1 trẻ bị táo bón. Theo các bác sĩ, riêng tại các chuyên khoa tiêu hóa đã thống kê được số trẻ gặp vấn đề táo bón chiếm tới 30% các bé đến khám.
TS Hoàng Lê Phúc, Trưởng khoa Tiêu hoá, BV Nhi đồng 1 cho rằng , 5 năm trước đây, trung bình số trẻ em đến khám tại BV Nhi đồng 1 vì táo bón là khoảng 10.000 trường hợp. Vào năm ngoái, có tới 18.000 trẻ đến khám vì nguyên nhân táo bón. Con số này nói lên rằng, đây là vấn đề tiêu hóa được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm.
TS Hoàng Lê Phúc, Trưởng khoa Tiêu hoá, BV Nhi đồng 1
Vậy táo tón là gì? TS Phúc cho biết, táo bón ở trẻ nhỏ là khi em bé giảm tần suất đi đại tiện bình thường kèm theo đó là đi đại tiện khó khăn và đau, phân khô và cứng. Nếu một trẻ nhỏ có đủ 3 điều kiện này thì tức là em bé bị táo bón. Tuy nhiên tần suất đại tiện khác nhau ở mỗi lứa tuổi, ví dụ nếu một trẻ lớn mà 1 tuần đi ít hơn 3 lần, trẻ sơ sinh thì có thể 1 ngày dưới 2 lần gọi là giảm tần suất.
Ngoài ra lúc đi đại tiện bé phải rặn, khó đi hoặc đi thì khóc, phân có độ rắn chắc, có thể như viên bi rơi lộp cộp, hoặc phân dê, nứt nẻ thì coi là táo bón.
TS Phúc cho rằng, các bậc cha mẹ cũng cần phân biệt, nếu trẻ chỉ có 1 trong 3 điều kiện trên thì chưa phải là bị táo bón, mà có thể trẻ gặp một tình trạng bệnh nào đó như là rối loạn tiêu hóa thoáng qua. Ngoài ra người ta còn chia theo thời gian, nếu tình trạng táo bón kéo dài hơn 2 tháng thì gọi là táo bón mạn tính còn ít hơn 2 tháng là táo bón tự phát.
3 thời điểm trẻ dễ bị táo bón
Một số bậc phụ huynh cho biết, không phải lúc nào trẻ cũng gặp vấn đề táo bón, mà có những thời điểm hoặc những thay đổi về chế độ ăn uống, sinh hoạt , bé dễ bị táo bón hơn.
TS Phúc chỉ rõ, tùy theo lứa tuổi trẻ sẽ gặp vấn đề táo bón. Nhưng các bậc phụ huynh nên lưu ý 3 thời điểm trẻ dễ bị táo bón nhất. Đó là lúc trẻ bắt đầu ăn dặm, bé chuyển từ chế độ ăn lỏng sang ăn đặc dễ bị thiếu nước hay khi bé chuyển từ bú mẹ sang uống sữa công thức…
Thời điểm trẻ cũng hay bị táo bón là lúc cha mẹ tập cho trẻ đi toilet. Mong muốn của phụ huynh để bé đi ngoài đúng chỗ, đúng giờ, nhưng lúc đó bé lại không buồn đi vệ sinh, đến lúc bé buồn đi ngoài lại không đúng giờ, có bé nhịn để chờ đến giờ mới đi vệ sinh.
Chính cha mẹ là người khiến trẻ dễ dẫn tới táo bón cấp thậm chí là táo bón mạn tính sau này.
Thời điểm thứ ba là lúc trẻ bắt đầu đi học, khi bé đến một môi trường hoàn toàn mới, việc trẻ nhịn đi vệ sinh vì sợ, không quen toilet là tình trạng phổ biến. Điều này cũng dẫn tới táo bón.
Bệnh táo bón khiến trẻ khó tăng cân, chậm lớn
Tuy nhiên những trường hợp táo bón trên đây đều là táo bón chức năng, không phải do bệnh lý, chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống sẽ giải quyết được vấn đề táo bón cho trẻ. Theo TS Phúc, có 90-95% trẻ bị táo bón là táo bón chức năng, còn trườ
👗 #xuongmaydobo 👚 #xuongmay3k 👕 #dobogiare

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://samurai-weapons.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *