100 năm trước người Pháp đã xây dựng Nhà Máy Trà danh tiếng thế giới ở Việt NamCách trung tâm thành phố Đà Lạt 22km về hướng Đông Nam, có một vùng trà nổi tiếng từ năm 1927, hiện do Công ty CP Chè Cầu Đất Đà Lạt đầu tư khai thác, trong đó có Nhà Máy Trà Cổ đang vẫn còn hoạt động.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, từ khi mới thành lập nhà máy, người Pháp đã đứng ra quản lý và tổ chức sản xuất trà theo tiêu chuẩn phương Tây với hệ thống máy móc thiết bị hiện đại nhất thời điểm bấy giờ. Cho đến nay, Nhà máy Chè Cầu Đất vẫn duy trì hoạt động sản xuất chất lượng và được cấp giấy chứng nhận kỷ lục Việt Nam là “Nhà máy Trà cổ xưa nhất Việt Nam còn hoạt động”. Đây cũng là nơi ra đời sản phẩm đặc biệt: “Trà cổ Cầu Đất Đà Lạt”
Qua biến thiên của lịch sử, khu nhà xưởng với những cỗ máy cũ kỹ, cồng kềnh vẫn nguyên hiện trạng. Do được làm từ nguyên liệu thép rất tốt, nên đã trải qua gần một thế kỷ nhưng các cỗ máy không hề bị han gỉ, du khách có thể nhìn lại toàn bộ quy trình sản xuất chè xưa, lịch sử hình thành và phát triển ngành chè Việt Nam. Đây là minh chứng cho sức sống bền bỉ của một thương hiệu chè đã từng nổi tiếng một thời.

Những người lớn tuổi ở xã Trạm Hành (Đà Lạt) vẫn kể lại cho thế hệ sau rằng, từ khoảng năm 1920, trước khi Nhà máy chè Cầu Đất đi vào hoạt động vào năm 1927, người Pháp đã cho trồng trà kín những khu đồi xung quanh khu vực nhà máy. Lịch sử của nhà máy cũng từng ghi nhận, lúc thành lập (1927), nhà máy có trên 1.000 phu được người Pháp tuyển từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Các ông chủ người Pháp cũng đã nhập một hệ thống máy móc thiết bị hiện đại nhất thời bấy giờ.
Đến năm 1931, Sở trà Cầu Đất đã trồng và khai thác trên 600 ha, thời điểm này trà đen Cầu Đất chính thức được xuất khẩu sang Đức, Pháp và Hà Lan, đây cũng được coi là thời kỳ hoàng kim của Sở Trà. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, giai đoạn từ 1960 – 1975 nhà máy do các thương gia người Hoa quản lý, liên tục thua lỗ. Sau 1975, nhà máy trà trở thành doanh nghiệp nhà nước và tiến hành cổ phần hóa vào năm 2005. Đến đầu năm 2015, Công ty cổ phần Chè Cầu Đất – Đà Lạt chính thức thành lập. Từ đây, những đồi trà bỏ hoang được chăm sóc tươi xanh trở lại; những khu vực già cỗi, kém năng suất được cải tạo trồng mới.
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _
CẢM ƠN các bạn đã xem! Nếu thấy hay thì bạn nhớ bấm ĐĂNG KÝ để đón xem những video mới nhất nhé!
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _
S u b s c r i b e:
F a n p a g e:

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://samurai-weapons.net/category/kinh-doanh/

2 thoughts on “100 năm trước người Pháp đã xây dựng Nhà Máy Trà danh tiếng thế giới ở Việt Nam

  1. Các bạn thấy phương Tây phát triển cơ nào k?? 100 năm trước mà so với bây giờ nó vẫn còn hiện đại hơn nước mình k ???

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *