2019 – Giải đua ngựa Bắc Hà năm 2019 và những pha gay cấn nhấtLà điểm nhấn đặc sắc nhất của Festival “cao nguyên trắng Bắc Hà” năm 2019, Giải đua ngựa truyền thống mở rộng năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày mùng 7 và mùng 8/6 tại sân vận động trung tâm huyện.
Trong đó, nội dung- hình thức thi đấu sẽ tranh giải cá nhân và đồng đội; thi đấu vòng loại, vòng bán kết và chung kết. Kết quả sẽ được tính bằng thời gian ngựa cán đích ở các lượt đua. Theo kế hoạch, các nài ngựa sẽ đăng kí tham gia từ ngày 15/5 đến hết hết ngày 30/5.

Năm nay, đối tượng thi đấu cũng được mở rộng hơn so với các mùa giải trước: “Là công dân Việt Nam, không phân biệt Nam Nữ, độ tuổi từ 18 – 45, sức khỏe tốt, hiện công tác, học tập, sinh sống và có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lào Cai; huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải (Yên Bái), huyện Hàm Yên (Tuyên Quang); huyện Sín Mần, Bắc Quang (Hà Giang) và huyện Phù Yên (Sơn La).”

Ông Nguyễn Văn Luyện- Trưởng Phòng văn hóa thông tin huyện Bắc Hà cho biết: “Hướng tới thành công của Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2019, đặc biệt là sự kiện “vó ngựa cao nguyên trắng”, hiện, ngành chức năng huyện Bắc Hà khuyến khích các nài ngựa đăng kí tham gia tranh tài. Đầu tháng tháng 6 tới, sẽ tổ chức khám sức khỏe cho các nài ngựa, đánh số thứ tự trên hông ngựa đua và bốc thăm chia bảng thi đấu.”

Ngựa đua phải là ngựa đực, giống địa phương, được kiểm dịch và tiêm phòng dịch; mỗi địa phương có thể đăng kí một hay nhiều đội đua. Ngựa đã đạt giải nhất mùa giải năm 2018 sẽ không được tham gia thi đấu trong năm nay.

Cụ thể: Giải cá nhân, giải nhất gồm giấy chứng nhận, cúp và 30 triệu đồng; giải nhì gồm giấy chứng nhận và 20 triệu đồng; các giải 3 và 4, gồm giấy chứng nhận và giải thưởng lần lượt là 10 triệu đồng và 5 triệu đồng. Với giải đồng đội, cơ cấu giải gồm các giải nhất, nhì, ba, các đội sẽ được tặng cờ đội và số tiền thưởng lần lượt là 8 triệu đồng, 5 triệu đồng và 3 triệu đồng.
Nhiều nài ngựa ở Bắc Hà cũng đang tích cực luyện tập để rèn thể lực cho ngựa, thuần thục các kĩ năng điều khiển ngựa, cho ngựa làm quen với đường đua và có chế độ chăm sóc đặc biệt với chú ngựa của mình. Anh Vàng Văn Huỳnh – nài ngựa giàu kinh nghiệm thi đấu đến từ xã Na Hối, huyện Bắc Hà cho biết: “Gần 1 tháng nay, tôi và chú chiến mã “Hắc Mai Côi” đã thường xuyên luyện tập trên đường làng và ra sân vận động trung tâm huyện để ngựa có thể làm quen đường đua và rèn thể lực”

Với nhiều nỗ lực trong công tác chuẩn bị cho Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2019, đặc biệt là giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng năm 2019 hứa hẹn nhiều kịch tính, hấp dẫn…sẽ góp phần tạo điểm nhấn nổi bật trong các hoạt động văn hoá, du lịch của huyện trong năm 2019, đồng thời giới thiệu đến đông đảo du khách trong nước, quốc tế về một cao nguyên trắng Bắc Hà giàu bản sắc, góp phần thu hút khách du lịch và nâng cao hiệu quả hợp tác phát triển du lịch giữa Bắc Hà với các huyện trong tỉnh và trong khu vực; thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư để phát triển du lịch theo hướng “bền vững”.

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://samurai-weapons.net/category/giai-tri/

5 thoughts on “2019 – Giải đua ngựa Bắc Hà năm 2019 và những pha gay cấn nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *