Bàn thờ ông công ông táo đặt ở đâu hợp phong thủy?

Phương pháp lập bàn thờ ông Táo chọn hướng hợp phong thủy mang ý nghĩa quan trọng đối với văn hóa tâm linh của người Việt để mang lại tài lộc và may mắn. Điều quan trọng nhất trong việc thờ cộng đó chính là sự thành kính nhưng ko thể khiến một phương pháp tùy tiện hay tùy ý theo bí quyết riêng mà bắt buộc đúng với văn hóa truyền thống để lưu cầm bảo tồn và phát huy nét đẹp trong văn hóa tâm linh gìn nắm bao đời nay. Giả dụ như vị trí đặt bàn thờ ông Táo sai hoặc phạm cần những điều cấm kỵ sẽ đem đến đa dạng xui xẻo trong khiến ăn, cuộc sống gia đình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ phong tục tập quán thờ gã Táo của bố ông.

Ông công ông Táo là ai?

Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có bắt đầu từ bố vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy thế người dân vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc ông Táo. Bếp là bản nguyên của nhà lúc người nguyên thủy sở hữu lửa và đều dựa trên nền móng là đất. Phương pháp đặt bàn thờ hắn Táo chọn hướng theo tuổi gia chủ sẽ sở hữu ấm no tới cho gia đình.

Cách lập bàn thờ ông công ông táo

Ông Táo lên chầu trời ngày 23 tháng chạp hàng năm ” Tết hắn Công ông Táo “

Sự tích ông Công gã Táo

ông Công gã Táo có từ tích xưa. Ngày xưa có hai thê tử ông xã nhà nọ siêu nghèo khổ. Chồng tên là Trọng Cao, vợ là Thị Nhi. Họ lấy nhau đã lâu mà không có con, cho phải xoàng buồn phiền cãi lẫy với nhau.

Một hôm Trọng Cao quá tức giận mà đánh thê tử. Tức mình, Thị Nhi bỏ nhà ra đi, rồi gặp gỡ một chàng trai là Phạm Lang, anh này đã sử dụng lời ngon ngọt và khéo léo quyến rũ được Thị Nhi. Hai người ăn ở với nhau thành thê tử phu quân.

Khi Trọng Cao hết giận, thấy bà xã bỏ đi mất, liền đi tậu kiếm khắp nơi, nhưng ko thấy tăm hơi, buồn rầu bỏ công ăn chuyện khiến, ra đi làm người hành khất để đi tìm thê tử.

Một hôm, Trọng Cao tới một nhà hơi giả xin ăn, bà chủ nhà đem cơm ra cho. Thì ra đó là Thị Nhi. Hai người nhận ra nhau, tình xưa nghĩa cũ dễ nào quên. Thị Nhi hối hận vì đã lấy Phạm Lang. Họ đang hàn huyên thì bất ngờ người chồng mới là Phạm Lang từ ngoài đồng đi làm cho về, Thị Nhi mới nói Trọng cao vào ẩn trong đống rơm. Phạm Lang về nhà để cốt lấy tro bón ruộng, buộc phải đốt đống rơm lấy tro. Trọng Cao đang say ngủ trong đống rơm vì đường xa mỏi mệt ấy bị chết cháy, người vợ cũ là Thị Nhi, thấy vậy cũng lao vào lửa chết theo. Phạm lang thấy thê tử chết cũng lao mình vào đống rơm đang cháy ấy mà chết.


Bàn thờ gã táo vốn được xem như một trong những nét sang trọng tâm linh đối với truyền thống văn hóa và tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam. Ý nghĩa của địa điểm đặt bàn thờ Táo Quân tại ko gian bếp theo tín ngưỡng văn hóa chính là tạo buộc phải vị thần bếp của người Việt. Vị thần này sẽ giúp các gia đình cai quản việc bếp núc, giữ cho ngọn lửa. Điều này có ý nghĩa lớn trong việc giúp cho việc nhà cửa của gia đình luôn sung túc, hòa thuận.

Ko chỉ lưu ý đến cách xếp đặt bàn thờ ông táo mà gia chủ cũng nên buộc phải quan tâm tới bí quyết lập bàn thờ gã táo để giúp thực hiện các nghi lễ sao cho đúng. Lập bàn thờ gã táo sẽ bao gồm: Kệ – sở hữu thể được xây hoặc đóng kệ gỗ – Bài vị ông Táo – Bình hoa – Bát nhang – Đĩa đựng trái cây – Ly nước

Ví như vào ngày 23 tháng Chạp, theo truyền thuyết, ông táo sẽ về chầu trời để báo cáo công việc cũng như gia đạo của gia chủ trong năm gần đây nên gia chủ cần cần chuẩn bị hầu hết 3 mũ ông táo ( 2 mũ đàn hắn và 1 mũ đàn bà), 3 đôi giày đi hia, 3 bộ trang phục bằng giấy. Quanh đó đó là mâm cơm để đưa tiễn gã táo gồm có các loại như cá chép sóng, đĩa ngũ quả, hoa tươi, nến, hương tiền, trầu cau, bánh kẹo.


Bàn thờ Táo Công gồm những gì
Theo truyền thống từ xa xưa để lại bàn thờ gã Táo gồm :

– Kệ (được xây hoặc đóng kệ gỗ)

– Bài vị Táo Quân

– Bát nhang

– Bình hoa

– Đĩa đựng trái cây

– Ly nước

Kích thước bàn thờ ông Táo
– Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x rộng rãi 480 mm (Hỷ Sự)

– Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x rộng 680 mm (Hưng Vượng)

– Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ sự) x rộng rãi 880 mm (Tiến Bảo)

Vị trí bàn thờ trong mỗi gia đình Việt quan trọng như vậy phải việc đặt bàn thờ hay chuẩn bị các nghi lễ phải buộc phải thật chuẩn xác. Vì vậy, cách xếp đặt bàn thờ cũng bắt buộc nên hết sức để ý. Dưới đây là một số các lưu tâm cùng những điều khiển để bạn sở hữu thể đặt bàn thờ táo quân theo đúng phong thủy giúp mang lại những điều tốt lành nhất:

Xem thêm: Đi lễ chùa Bái Đính: Bí kíp từ A đến Z để tận hưởng niềm vui

– Đặt tại khu nhà bếp: Đây là bí quyết đặt bàn thờ kém được áp dụng hơi đa dạng, bạn phải đặt đầu bàn thờ hướng về phía nhà bếp hoặc song song. Hướng đặt ko phải quá xa bếp nấu. Đặc trưng, không cần đặt bàn thờ thần bếp ngay cạnh nguồn nước hay bồn rửa tay bởi theo quan điểm dân gian Thủy khắc Hỏa sẽ làm lửa không cháy được, gặp gỡ phổ biến điều ko may trong gia đình.

– Đặt bàn thờ theo tại ko gian bếp chật hẹp: Hoặc ví như như căn nhà không đủ chỗ để đặt bàn thờ, có máy hút khử mùi thì mang thể đặt bàn thờ tại địa điểm bên trên của máy hút khử mùi để tạo thành một ô trống riêng để đặt bàn thờ táo quân.


– Đặt bàn thờ trên cao: việc này giúp giảm thiểu bụi bẩn, khói bụi hay dầu mỡ trong quá trình nấu nướng.

– Đặt bàn thờ tại địa điểm cao hơn so với mặt bếp: Với phương pháp đặt này, bạn mang thể chọn phần góc bếp ít dùng để giảm thiểu bị đụng phải hoặc bụi bẩn.

-Nếu gia đình bạn ko có bếp thì sở hữu thể thắp hương cúng ở bàn thờ gia tiên.

Phương pháp chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo đúng phong thủy

Chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo sẽ giúp cho công việc làm cho ăn và cuộc sống của gia chủ vươn lên là thịnh vượng, phát đạt. Theo phong thủy, cách bố trí theo hướng sẽ buộc phải phải lưu tâm tới những điểm dưới đây:

Hướng đặt bàn thờ Tốt

– Đặt tại hướng Đông Bắc: Công việc suôn sẻ, thuận lợi cho việc khiến ăn, nhanh thăng tiến và phát đạt về công danh, thời gian nhanh phát tài.

– Đặt theo hướng Tây: Gia đình thêm hạnh phúc, thịnh vượng, ko bị ốm đau, tăng thêm tiền tài.


– Đặt theo hướng Tây Nam: Được quý nhân phù trợ, thuận lợi về đường con cái, may mắn.

– Đặt tại hướng Tây Bắc: Gia đình sống hòa thuận, sung túc, bền lâu…

Các hướng xấu không được đặt bàn thờ

– Ko bắt buộc đặt bàn thờ tại hướng Bắc: Dễ làm gia đình bị tuyệt tự, con dòng mang thể gặp gỡ tai vạ, không sống được lâu.

– Không buộc phải đặt bàn thờ tại hướng Đông Nam: khiến gia đình bị tổn hao năng lượng, có vấn đề về tài sản, trục trặc liên miên miên, đau ốm ko qua khỏi.

– Ko buộc phải đặt bàn thờ tại hướng Nam: Gia đình xoàng xĩnh xảy ra cãi vã, mất thu nhập, công việc, dễ bị gặp gỡ tại nạn.

Buộc phải lưu ý phương pháp đặt bàn thờ Táo Quân trong nhà bếp
ko nên đặt bàn thờ tại hướng Đông: Các thành viên trong gia đình mang thể bị tinh thần suy sụp, gia đình lục đục, công việc đi xuống, không hòa thuận.

Hướng đặt bàn thờ gã Táo và hướng đặt bếp cần thực hiện theo phép tắc “ tọa hung hướng cát”, đó là phải đặt bếp tại môt hướng xấu và nhìn về các hướng rẻ. Khiến như vậy sẽ giúp đẩy lùi những điều xấu, ko may mắn, mang lại vận khí rẻ dành cho ngôi nhà. Dù thế, buộc phải phải đặc trưng lưu ý, tuyệt đối ko nên đặt vị trí bàn thờ gã Táo theo hướng thuộc hành Thủy để hạn chế sự xung khắc, tốt nhất cần đặt bàn thờ theo hướng Nam để gia đình luôn hòa thuận, ấm êm.

Những sai lầm trong cách đặt bàn thờ
– Đặt bàn thờ sai hướng: địa điểm đặt bàn thờ tại phương vị thuộc hành Thủy, đặc thù là hướng bắc sẽ gây ra rộng rãi bất lợi dành cho gia chủ do xung khắc ngũ hành.

– Đặt bàn thờ ngay cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm: kém cỏi sẽ làm cho mất đi sự tôn nghiêm của gia đình.


– Đặt bàn thờ nhìn thẳng ra cửa chính hoặc lối đi lại: khiến cho mất đi sự thanh tịnh của không gian thờ cúng, khiến gia đình gia chủ mất đi sự tài lộc, may mắn.

– Đặt bàn thờ tại phía trên của nóc tủ hay lấy gỗ đưa sử dụng để khiến bàn thờ.

– Địa điểm bếp ngay cạnh nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ hay những nơi ẩm tốt, âm u, không sở hữu không khí…

Những cách đặt bàn thờ ông Táo trên ví như như phạm vào phong thủy của nhà bếp hay ban thờ sẽ gây cần những rắc rối, quanh đó dành cho gia chủ như ngăn không cho may mắn, tài lộc vào nhà. Vì thế, bạn buộc phải đặc biệt lưu ý đến những vấn đề trên để không mang lại điều xấu dành cho ngôi nhà.

Cách thờ ông Táo

Những ngày bình tầm thường trong tháng chúng ta chỉ cần lưu ý lau chùi cầm vệ sinh sạch sẽ ngăn nắp. Cần nhớ ngày mùng 1 và 15 âm hàng tháng phải buộc phải thắp hương và cắm hoa, ly nước, trái cây toàn bộ để dâng lên Táo Công. Đặc trưng là ngày 23 tháng chạp hàng năm cần lễ cúng theo truyền thống văn hóa dân tộc, ngày hôm đó là ngày Táo Quân lên chầu trời để bẩm báo các công việc đã khiến cho trong năm vừa rồi và cầu mong cho một năm mới an khang thịnh vượng.

Hy vọng, với những thông tin về phương pháp bài trí bàn thờ hắn Táo và địa điểm hướng đặt bàn thờ hắn Táo ở đâu trên đây sẽ giúp bạn sở hữu được không gian bếp trẻ trung và ấm cúng.

Nguồn: https://tuviso.com/cung-ong-cong-ong-tao.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *