Bệnh trầm cảm, bệnh tự kỷ ở trẻ em, Biểu hiện và cách chữa trị#Trầmcảm, #tựkỷ ở trẻ em là một triệu chứng rối loạn tâm trạng, gây ra cảm giác buồn chán và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách cảm nhận, suy nghĩ, hành xử của trẻ, có thể dẫn đến những vấn đề tiêu cực về thể chất và tinh thần. Ở video trước, Bảo Vệ Sức Khỏe đã khái quát với các bạn về căn bệnh trầm cảm, ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về trầm cảm ở trẻ em nhé!

I. Dấu hiệu nhận biết #dấuhiệubệnhtrầmcảmởtrẻ
1. Thường biểu hiện bằng triệu chứng cơ thể mà đau là triệu chứng hay được kể đến. Trẻ thường đau đầu, đau bụng, đau ngực, ngột ngạt kèm cảm giác lo buồn chán nản…Chính vì các biểu hiện triệu chứng cơ thể nổi bật nên đối với các thể trầm cảm cảm nhẹ, các thể này thường không được phát hiện chẩn đoán sớm và tất nhiên không được điều trị. Đa phần các trường hợp này, bố mẹ đưa đến các cơ sở nội nhi khám bệnh với các chẩn đoán và điều trị các bệnh lý cơ thể về tim mạch, tiêu hoá, thần kinh…, và được điều trị bằng các thuốc chuyên khoa đặc hiệu nhưng không thấy kết quả, hoặc không thấy có các bằng chứng tổn thương thực thể rõ ràng.
2. Khí sắc trầm: Trẻ có cảm giác buồn chán không rõ rệt, không giải thích được nguyên nhân, hay cáu kỉnh, giảm hứng thú trong học tập, công việc được giao phó, và cả trong các sinh hoạt nhóm hay đoàn thể.
3. Tư duy: Khó tập trung chú ý, khó tiếp thu trong học tập, kết quả học giảm sút. Quá trình này có thể diễn ra từ từ hoặc nhanh chóng, đây cũng là lý do quan trọng mà các bậc cha mẹ đưa trẻ đến các cơ sở khám bệnh hoặc tư vấn tâm lý. Một số khác lại cảm thấy hưng phấn, thấy khả năng của mình vượt trội, trẻ chăm chỉ học tập, kết quả ban đầu tốt nhưng sau đó kết quả lại bị giảm sút một cách rõ rệt.
4. Các hoạt động xã hội: Trẻ thu mình, tự cô lập không muốn giao tiếp hay tham gia các hoạt động đoàn thể, phàn nàn không có bạn thân hoặc khó chia sẻ với bạn. Trẻ thờ ơ, ít quan tâm đến các hoạt động diễn ra xung quanh, đối với những người xung quanh, có thể ngay cả với những người thân thiết nhất. Các biểu hiện thay đổi ở các mức độ khác nhau, từ tình trạng kém nhiệt tình đến thờ ơ. Một số khác lại gia nhập nhóm bạn để chia sẻ, đồng cảm, một số lao vào học tập nhưng một số lại từ chối làm mọi việc.
5. Rối loạn ăn uống: Thường nổi bật là cảm giác chán ăn, không có hứng thú trong ăn uống, mất cảm giác ngon miệng, hậu quả là trẻ bị giảm cân. Tuy nhiên có trường hợp ăn nhiều hơn bình thường hay ăn vô độ dẫn đến tăng cân.
6. Rối loạn giấc ngủ, trẻ ngủ nhiều hoặc ngủ ít hơn bình thường, trong nhiều trường hợp trẻ thường xuyên gặp ác mộng. Có thể biểu hiện tình trạng trẻ nằm nhiều nhưng lại mất ngủ, thường phàn nàn khó vào giấc ngủ hay chất lượng giấc ngủ giảm sút, hay bị thức giấc lúc nửa đêm, dậy sớm…
7. Rối loạn hành vi: Đi kèm với các triệu chứng về cảm xúc, cơ thể là các biểu hiện rối loạn hành vi, như quậy phá, hành vi chống đối xã hội, chống đối bố mẹ, trốn học, trộm cắp, lập băng đảng hay nhóm bạn xấu.
Tự sát cũng là một triệu chứng rất quan trọng và nghiêm trọng trong bệnh trầm cảm ở trẻ, ở các mức độ khác nhau từ ý tưởng đến có hành vi tự sát. Trẻ thực hiện hành vi tự sát bằng các hình thức khác nhau như uống thuốc, đập đầu vào tường, thắt cổ, cắt mạch máu,… và thường xảy ra ở bệnh nhân có mức độ trầm cảm nặng.

II. Bệnh trầm cảm ở trẻ em được chữa trị như thế nào? #chữatrịbệnhtrầmcảm
1. Bản thân các trẻ em bị trầm cảm không phải là những người yếu đuối và các em không có khiếm khuyết về tính cách. Cảm giác trầm cảm của trẻ là rất thật và không thể kỳ vọng vào việc các em chỉ cần “vui vẻ lên.” Trẻ em cần được điều trị và bệnh trầm cảm của các em là có thể chữa khỏi được.
2. Động viên trẻ, chia sẻ những vấn đề thắc mắc trong cuộc sống. Cho trẻ thấy, bạn là người có thể tin tưởng được, và sẵn sàng trợ giúp trẻ khi cần thiết.
– Lắng nghe, thấu hiểu, không chỉ trích và đánh giá con người của trẻ.
– Nhờ cậy thêm sự trợ giúp của gia đình, bạn bè xung quanh. Đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ một mình.
Khi trẻ xuất hiện những dấu hiệu của bệnh trầm cảm, ngoài những việc nêu trên, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín và đáng tin cậy để có những điều hương chữa trị kịp thời.

Trẻ em luôn là đối tượng cần được bảo vệ và chăm sóc thật cẩn thận, nhất là trong xã hội ngày nay. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh trầm cảm là vô cùng quan trọng, vì vậy các bậc phụ huynh hãy dành thời gian, chú ý tới con trẻ. Bảo Vệ Sức Khỏe vừa chia sẻ với các bạn thông tin về bệnh trầm cảm ở trẻ em, Bảo Vệ Sức Khỏe xin chúc các bạn và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và xin hẹn gặp lại trong những video tiếp theo.

Kênh thông tin: Bảo vệ sức khỏe – #Bảovệsứckhỏe
Facebook:
Youtube:
Twister:
Chào mừng bạn đến với hệ thống kênh Bảo vệ sức khỏe, nếu bạn thấy hữu ích hãy giúp tôi chia sẻ video này ra cộng đồng, và đăng ký kênh của tôi để nhận được giá trị mới nhất từ chúng tôi.

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://samurai-weapons.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *