Cây thuốc dùng để CẮT CƠN NGH.I.Ê.N M.A T.Ú.Y – cây Thanh Táo#Cây#Thuốc#Quý
CÔNG DỤNG CỦA CÂY THANH TÁO
Tác dụng của cây thanh táo Từ xa xưa, các bài thuốc từ cây tần cửu đã được lưu truyền rộng rãi trong dân gian và mang lại tác dụng tích cực.
Tất cả các bộ phận của cây đều có khả năng ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.
Rễ cây vị hơi chua cay, tính bình, có tác dụng trấn thống, hoạt huyết, lợi tiểu, tán phong thấp.
Ngoài ra, chúng còn được dùng để chữa vàng da, trị viêm thấp khớp hoặc giải rượu. Vỏ rễ và thân dùng để sắc nước uống hay ngâm rượu, giúp chữa bệnh tiêu thấp.
Lá cây có khả năng sát trùng, thường được dùng để trị sái chân, phong thấp viêm xương khớp. Rễ và cành lá đắp vào các vết thương, chỗ sưng tấy có tác dụng chống viêm, giảm đau.
Một số tác dụng khác của cây tần cửu: Chữa lở loét, vết thương bị nhiễm độc, chảy máu không dứt. Cải thiện tình trạng choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi. Chữa ho, sốt, đổ mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ. Chữa sa đì (bệnh thoát vị bẹn).
Cách dùng cây thanh táo chữa bong gân, sai khớp
Nguyên liệu: 20g tần cửu 50g lá diễn tươi 20g cốt toái bổ, mần tưới, xuyên tiêu Cách sử dụng: Sắc nước uống hàng ngày thay cho nước lọc, dùng khi còn ấm, mỗi ngày 1 thang. Sử dụng đều đặn khoảng 1 tuần bệnh tình sẽ thuyên giảm. Ngoài uống thuốc, người bệnh cũng có thể giã lá thanh táo, ngải cứu và lá diễn, đắp lên vết thương 2 lần/ngày. Kết hợp cả 2 cách sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn.
Cách dùng cây thanh táo chữa ho, sốt, đổ mồ hôi trộm
Nguyên liệu: Rễ cây tần cửu, miết giáp, sài hồ, địa cốt bì mỗi vị thuốc 10g. Đương quy, tri mẫu mỗi thảo dược 5g. Thanh tao, ô mai 4g. Cách dùng: Sắc các nguyên liệu đã chuẩn bị với 600ml nước, đun đến khi còn khoảng 200ml thì tắt bếp. Người bệnh sử dụng hàng ngày, chia làm 3 lần uống, dùng liên tục từ 3 – 5 ngày. Bài thuốc này đã được ghi chép trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, rất tốt cho trẻ hay bị đổ mồ hôi trộm.
Cách dùng cây thanh táo chữa bệnh viêm tinh hoàn
Cuốn “Nam dược thần hiệu” đã giới thiệu một bài thuốc chữa sa đì từ cây tần cửu. Người bệnh chuẩn bị rễ thanh táo, bấn trắng, vậy đỏ mỗi loại 1 nắm (từ 20 – 30g), sắc nước uống trong ngày.
Cách dùng cây thanh táo chữa choáng váng, mắt mờ cho sản phụ Phụ nữ mang thai bị thiếu máu dẫn đến chóng mặt, mệt mỏi
có thể sử dụng cây tần cửu để cải thiện tình trạng bệnh. Người dùng sắc thuốc gồm tần cửu, mần tưới, cỏ mần trầu để uống hàng ngày. Chỉ cần sử dụng thường xuyên, tình trạng choáng váng, mờ mắt sẽ được cải thiện đáng kể.
Cách dùng cây thanh táo chữa phong thấp, tê bì chân tay
Nguyên liệu: Rễ tần cửu, dây chiều, rễ gai tầm xoọng, hoàng lực mỗi vị thuốc 20g Thanh niên kiện, cốt khí củ 10g/1 thảo dược Cách sử dụng: Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang. Bài thuốc này đã được chứng minh có tác dụng cải thiện chứng tê mỏi chân tay rất hiệu quả.
Cách dùng cây thanh táo chữa viêm nhiễm, lở loét Các trường hợp bị thương, nhiễm độc, chảy máu không dứt có thể sử dụng lá tần cửu để chữa bệnh.
Lá thanh táo và mỏ quạ ngâm trong nước muối, rửa sạch, giã nhỏ rồi đắp lên vết thương. Hỗn hợp này có tác dụng làm giảm đau và chống nhiễm trùng rất tốt.
Bên cạnh việc bôi thuốc, người bệnh có thể uống thêm nước sắc để bệnh nhanh khỏi. Đun tần cửu, bạch chỉ nam, bồ công anh, kim ngân hoa với 500ml nước, đến khi còn khoảng 200ml thì dùng được. Sử dụng liên tục trong 1 tuần sẽ mang lại kết quả khả quan.
Cách dùng cây thanh táo hỗ trợ cai nghiện ma túy
Tác giả N. Radin Supakhan (Y học cổ truyền Malaysia) cho rằng cây thanh táo có khả năng hỗ trợ cai nghiện hiệu quả. Nguyên liệu: Tần cửu, muồng trâu, cây xấu hổ, trầm hương, ô rô biển. Cách dùng: Sắc nước, mỗi lần uống 1 muỗng canh. Người dùng trong ngày đầu tiên uống từ 10 – 15 lần, các ngày sau sử dụng ít nhất 5 lần, dùng trong khoảng 1 tuần. Sau đó, bệnh nhân có thể uống 2 lần/ngày sau ăn trưa và tối. Bài thuốc này có tác dụng hỗ trợ người cai nghiện cắt cơn, không còn cảm giác thèm thuốc.

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://samurai-weapons.net/category/suc-khoe/

3 thoughts on “Cây thuốc dùng để CẮT CƠN NGH.I.Ê.N M.A T.Ú.Y – cây Thanh Táo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *