[ChapiFarm]_NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TRỘN ĐẤT CHO THÁP RAU HỮU CƠ.NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TRỘN ĐẤT CHO THÁP RAU HỮU CƠ.

1. NHỮNG ĐIỀU CẤM KỊ

– Tro bếp: Theo thói quen của các cụ là hay đốt rơm rạ ngoài đồng để cho đất nó tốt, nhưng sự thực là tro bếp ngoài tác dụng giúp xốp đất hơn 1 chút và cung cấp lượng kali thì nó có hàng trăm cái hại, mà cái hại lớn nhất là nó giúp chúng ta TIÊU DIỆT phần lớn các loại vi sinh sống trong đất, đây là điều TỐI KỊ với canh tác hữu cơ.
– Phân vô cơ: Bản chất của phân vô cơ là những gốc N, P, K được SX theo công thức hóa học vô cơ (Không bao gồm các gốc Carbon), bởi vậy, nó dễ dàng hòa tan và được hấp thụ tốt bởi cây, tuy nhiên, 70% lượng phân này sẽ bị biến đổi thành gốc Axit sau 1 khoảng thời gian mà cây chưa kịp hấp thụ. Lượng axit này sẽ tiêu diệt gần như hết tất cả các loại vi sinh và tiêu diệt luôn cả trùn quế. Nhiều khách hàng thả trùn vào đất mà trùn chết là do đất đã được sử dụng phân vô cơ trước đó mà không biết, cần lưu ý ạ.
– Các loại thịt động vật, mắm muối, đồ nấu chín: Bản chất của Trùn quế là giúp xử lý toàn bộ các loại rác, mùn hữu cơ và thải ra phân và chất dinh dưỡng phù hợp với cây. tuy nhiên, nếu chúng xơi phải các chất Protein hay lipid có trong đất, chúng sẽ bị chướng bụng, các loại vi sinh trong bụng trùn cộng sinh sẽ chết cả, dẫn tới con trùn chết, cơ chế tháp bị vô hiệu hóa.

2. CÔNG THỨC TRỘN ĐẤT
Mỗi tháp cần 110 – 120 kg đất trộn với tỉ lệ như sau:
– Đất thịt: chiếm khoảng 50 % tổng khối lượng đất trên tháp, nghiền nhỏ.
– Sơ dừa, trấu hun: 30%
– Phân hữu cơ (Phân bò, gà ủ hoai, phân trùn quế…): 20%
Trộn đều rồi đổ vào tháp.
HOẶC
Nếu bạn mua đất tại cửa hàng thì mua: 6 bao đất thịt (loại 10kg), 3 bao đất tribat và 2 bao phân trùn quế (loại 10 kg/bao) trộn đều rồi đổ vào tháp

TẠI SAO ĐẤT TRỒNG RAU CẦN XỐP HƠN VÀ NHIỀU DINH DƯỠNG HƠN?
Bản chất các cây rau là những cây ngắn ngày, dễ bị chết khi khô nước, rễ không ăn đủ sâu và rễ yếu hơn các loại cây lâu năm. Bởi vậy, đất cần giữ nước tốt và có nhiều dinh dưỡng, cũng như đủ xốp để rễ rau dễ dàng đâm sâu và hút các chất dinh dưỡng.

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://samurai-weapons.net/category/giai-tri/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *