Cúm có thể dẫn tới bệnh tim mạch (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Mùa cúm đã bắt đầu tại khu vực Bắc bán cầu. Mặc dù chỉ mới vào đầu mùa, nhưng đã có hai ca tử vong vì cúm, một người lớn và một trẻ em, cả hai đều mắc bệnh mãn tính. Tuy nhiên, có vẻ như ngay cả những người khỏe mạnh cũng có nguy cơ chết vì cúm.

Những người có nguy cơ cao chết vì cúm thường rất trẻ, hoặc rất già.
Phụ nữ mang thai, và những người mắc bệnh mãn tính cũng nằm trong số những người có nguy cơ cao. Tuy nhiên, dường như ngay cả những người khoẻ mạnh cũng có thể chết vì căn bệnh này.

Jen Ludwin không quá lo lắng khi bị mắc cúm. Cô mới 23 tuổi, và hoàn toàn khoẻ mạnh:

“Tôi nghĩ rằng chỉ cần nghỉ dưỡng tầm bảy ngày, mọi thứ sẽ ổn. Nhưng tôi đã lầm.”

Các bộ phận cơ thể của Ludwin bắt đầu có vấn đề, bao gồm cả phổi:

“Tôi bị nhiễm trùng máu, và các bộ phận cơ thể bắt đầu rối loạn, và đáng lo nhất là hội chứng suy hô hấp cấp nặng, rồi sau đó là đông máu rải rác trong lòng mạch, khiến tôi bị xuất huyết nội, và tắt mạch máu các chi. Tất cả những biến chứng này dẫn đến hoại tử chi, và thế là tôi thành tàn tật.”

Bác sĩ Eric Adkins thuộc Trung tâm Y tế Wexner bang Ohio nói: “Phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng về cơ bản là một phản ứng viêm qui mô lớn, có thể gây ra đủ loại vấn đề liên quan đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.”

Tuy nhiên tại sao một người khoẻ mạnh lại có thể mắc bệnh tim do cúm? Các nhà nghiên cứu tại Trường Y của Đại học Ohio State đã tìm thấy sự liên quan.

Tiến sĩ Jacob Yount thuộc Trường Y của Đại học Ohio State nói: “Cơ thể con người tạo ra loại protein này, nó ngăn chặn các loại virus xâm nhập vào tế bào.”

Jacob Yount cùng nhóm nghiên cứu của mình đã khám phá ra rằng một số người có một loại đột biến gen khiến ngưng trệ quá trình sản xuất loại protein vốn có khả năng ngăn chăn virus cúm tấn công và dẫn đến ngừng tim. Tiến sĩ Yount cho biết thêm:

“Thực tế, nó có thể chặn các xung điện đi qua tim.”

Khám phá này có thể giúp các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân cúm trong tương lai.

Bác sĩ Eric Adkins nói: “Nếu bạn biết trước rằng mình thiếu loại gen đó, thì bạn có thể điều chỉnh phác đồ điều trị cho khác đi.”

Tuy nhiên ngay tại thời điểm hiện tại, cách phòng ngừa tốt nhất vẫn là tiêm phòng cúm. Các nhà nghiên cứu nói rằng hàng triệu người trên khắp thế giới khả năng cao có loại đột biến gen này, một phần năm trong số đó là người gốc Hoa. Giờ đây, khi các nhà khoa học tìm ta nguyên nhân, các cuộc nghiên cứu nhằm xác định phương pháp điều trị đang được tiến hành để có thể ngăn ngừa và chặn đứng những biến chứng về tim trong tương lai.

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://samurai-weapons.net/category/suc-khoe/

One thought on “Cúm có thể dẫn tới bệnh tim mạch (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *