Hướng dẫn cách cúng sao giải hạn tại nhà chuẩn


Ông bà ta xưa ý niệm rằng mỗi năm, mọi người có 1 ngôi sao sáng chiếu mệnh như: La Hầu, Thổ Tú, Thuỷ Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức, Vân Hán, Kế Đô. Trong đó có sao vận tốt, lại có sao năng lượng tiêu cực. Nếu ai bị sao năng lượng xấu chiếu mạng trong thời gian thì làm lễ dâng sao giải hạn. Vậy cách cúng sao giải hạn tại nhà như thế nào mới đúng và chuẩn? Tìm hiểu ngay các bạn nhé:

Thông tin chuẩn bị lễ cúng sao giải hạn tại nhà

Nếu ai được sao tốt chiếu mạng thì làm lễ dâng sao nghinh đón. Lễ nghênh, tiễn nhương tinh (cúng sao) được thực hiện thường kỳ vào các ngày nhất định của những tháng trong thời điểm.

Tuy vậy, dù sao nào chiếu mệnh thì vào vào tối rằm tháng giêng (ở miền nam bộ nhiều chùa cúng sao Tối ngày mồng 8 tháng giêng), người ta thường sắm đủ phẩm vật, đủ con số những đèn, nến tuỳ theo mỗi sao cần nghinh tiễn đế làm lễ cúng sao tận nhà. Bài vị cúng mỗi sao được viết trên giấy tờ, có màu tương ứng với tử vi ngũ hành của từng sao.

>>> Xem thêm: Sao hạn tuổi Ngọ năm 2021

Bàn hương án cúng dâng sao thường đặt ở sân trước nhà hoặc trên sân thượng.


Khi cúng đọc bài văn khấn dưới đây:

Văn khấn cúng dâng sao giải hạn (ngày Rằm tháng Giêng)

Nam mô A-di-đà Phật! (3 Lần, 3 lạy)

thời điểm hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm……………..

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Ngụ tại:…………………………………..

Chúng con thành tâm có lời kính mời:

Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân

Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân

Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân

Bắc cực tử vi phong thủy Đại Đức tinh quân

Văn Xương Văn Khúc tinh quân

Nhị thập Bát Tú, ngũ hành tinh quấn

La Hầu, Kế Đô tinh quân

Giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Ngày rằm Nguyên Tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Đèn trời sán lạn.

Chiếu thắp cõi trần.

Xin các tinh quân.

Lưu ân lưu phúc.

Lễ tuy mọn bạc.

Lòng thành có dư.

Mệnh vị an cư.

Thân cung khang thái.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 Lần, 3 lạy)

Cùng chúng tôi hiểu đúng về cúng sao giải hạn

Đại đức Thích Thanh Phương cho thấy, cúng sao hóa giải không hẳn là 1 trong nghi thức Phật Giáo mà nguyên thuỷ của chính nó từ Lão giáo ở Trung Hoa. Sao hạn được xem theo học thuyết năm giới xung khắc. Theo sự giao vận của tử vi ngũ hành, mỗi năm có 1 Tại Sao chiếu mạng phù hợp với tuổi của mỗi người. Còn hạn là ách nạn, là phương pháp riêng ứng với sao chiếu mạng tốt hay xấu.

Theo đó, có chín ngôi sao 5 cánh (có sách nói là bảy sao) phát sáng trên trời, đó là: Nhật Diệu, Nguyệt Diệu, Hỏa Diệu, Thủy Diệu, Mộc Diệu, Kim Diệu, Thổ Diệu, La Hầu và Kế Đô. Có sách thêm sao Thái Bạch nữa thành mười sao. Chín ngôi sao 5 cánh này còn gọi là Cửu Diệu, là các sao phối trí theo các phương, bố trí theo mười hai chi và tử vi ngũ hành. Hàng năm, mỗi tuổi chịu ảnh hưởng của 1 ngôi sao, gọi nôm na là sao “chiếu mạng”. Cho nên, có năm gặp sao tốt, có năm gặp sao xấu. Sao La Hầu và Kế Đô là sao xấu, là loại ám hư tinh, vì hai sao này chẳng thấy được mặt trời.

Tuy khởi đầu từ Lão giáo ở China nhưng tập tục này lại lấn sâu vào quan niệm của dân cư Việt, rồi dần dà theo thời gian biến thành một tập tục lâu lăm của người việt. Qua các bước giao thoa văn hóa, chưa chắc chắn từ bao giờ, nó nghiễm nhiên trở thành tục lệ Phật Giáo.

Theo cách nhìn của đạo phật, không tồn tại ngôi sao sáng nào chiếu trực tiếp vào con người mà nhờ này được phúc lợi hay mang tai ương, cũng chính vì tất cả đều do nhân quả của chính người ấy tạo nên sự. Đức Phật dạy, không tồn tại quả nào từ trên trời rơi xuống, hoặc dưới đất hiện lên, mà đều do các hành vi qua thân, khẩu và ý của con người tạo thành. Mọi sự thành công hay thất bại của mỗi người trong đời chẳng phải do ai ban phát cho, mà do những hành động hoặc lời nói đã tạo từ trước (nhân), cộng với những yếu tố trong Hiện tại (duyên), khi nhân duyên khá đầy đủ thì lãnh thọ quả báo (quả).

Tuy nhiên, cúng sao hóa giải là 1 trong hình thức phương tiện những chùa đạo phật áp dụng để đưa chúng sinh đến gần với Phật pháp. Khi áp dụng nghi thức cúng sao hóa giải của Lão giáo, các thầy chủ lễ không sử dụng nghi thức Lão giáo mà không chỉ vậy là tụng kinh, sử dụng những nghi thức của đạo phật, để cho các ai không hẳn Phật tử được nghe lời kinh mà thức tỉnh.

Các ai đó đã là Phật tử rồi, có dịp ôn lại lời kinh để việc học Phật, tu Phật càng vững chắc hơn, tinh tấn hơn. Không dừng lại ở đó, qua việc cúng bái đó, Tăng Ni có cơ hội tiếp cận, gần gụi & giúp đỡ quần chúng; khuyên họ làm lành lánh dữ, đi chùa tụng kinh lạy Phật, bố thí cúng dường…

Nhưng một số nơi khi cử hành nghi thức cúng sao hạn nặng nề, bất tiện, mang vẻ âm u bí ẩn, làm mất sự trong trắng của nền tín ngưỡng đạo phật và thực chất của phong tục. Chính điều này đã biến phong tục ngày càng mang sắc tố mê tín dị đoan trầm trọng, kèm theo những đánh giá và nhận định không cao về Phật Giáo.

Nguồn: https://tuviso.com/tu-vi/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *