Khám Phá ngôi nhà cổ lớn nhất miền nam | Nhà Lớn Long Sơn | Nhà Lớn Ông Trần | Du lịch Vũng Tàu#nhalonlongso #nhalonongtran #dulichtamlinhvungtau

Nhà Lớn Long Sơn | Nhà Lớn Ông Trần | Du Lịch Tâm Linh Vũng Tàu

Địa chỉ: Thôn 5 – Xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu

Nhà Lớn Long Sơn do Ông Trần (Tên thật là Lê Văn Mưu, người Hà Tiên) xây dựng từ năm 1910 đến 1929 thì hoàn thành. Tất cả tiền bạc, tài nguyên cần thiết để xây dựng nên Nhà Lớn ngày nay đều là của ông Trần và những người tin theo ông tự nguyện gom góp.

Ngày 03 tháng 8 năm 1991, toàn thể khu Nhà Lớn đã được Bộ Văn Hóa – Thông tin công nhận là di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia.

Nhà Lớn Long Sơn là nơi thờ cúng đạo Khổng Tử, và nhà Thánh (thờ Khổng Tử). Chánh Điện là khu vực đầu tiên được xây dựng, tiếp sau đó là lầu Tiên, lầu Phật, lầu Cấm, nhà khách, vườn hoa và cổng tam quan lần lượt được xây dựng.

Sau khi khu vực thờ cúng được hoàn thành, ông cho xây dựng lầu Dài, làm nơi nghỉ ngơi cho người đến thăm viếng, rồi tiếp tục xây 5 dãy phố cho cư dân đến lập nghiệp, trường học dạy chữ quốc ngữ và nhiều công trình thiết thực khác như nhà chợ, nhà máy xay lúa gạo, kho chứa thóc, nhà đèn, nhà thợ mộc, nhà bếp và nhiều hồ chứa nước ngọt …

Tất cả những công trình này đều nằm trong một khu nên được gọi là Nhà Lớn, sau khi ông mất, khu di tích này còn được gọi là đền Ông Trần.

Nhà Lớn Long Sơn được xây dựng với phong cách pha trộn giữa tín ngưỡng dân gian (trời, đất) với Nho giáo, Lão giáo của Khổng Tử. Đa phần các vật dụng chính trong Nhà Lớn đều được làm bằng gỗ xà cừ và cẩn hoa cương. Tại đây cũng có rất nhiều món đồ cổ quý giá như bộ tủ thờ, bộ lư hương và chân đèn cổ, nhiều bức hoành phi, liễn thờ, những vật dụng này được ông sưu tầm và đem về lưu trữ sau những chuyến hàng có lời từ Sài Gòn.

Tín ngưỡng thờ Khổng Tử không yêu cầu quá nhiều nhang, đèn, kinh, kệ mà chủ yếu là những lời dạy, sách của đạo giáo mang ý nghĩa khai mở tri thức và khuyên răn con người. Du khách đến đây sẽ được đi tham quan hoàn toàn miễn phí, thậm chí còn được thưởng thức khoai mì, bánh ít trần, nhưng có một chú ý du khách không nên chụp hình tại những nơi thờ cúng, chánh điện.

Khi Ông Trần mất, ngoài đạo giáo của Khổng Tử, ở đây còn hình thành tín ngưỡng đạo ông Trần, vốn pha trộn nhiều đạo giáo khác nhau, nhưng chủ đích vẫn hướng con người đến với chân – thiện – mỹ.

Con cháu của ông vẫn giữ gìn những phong tục, tập quán của ông, vẫn mặc quần áo bà ba, đi chân đất, tóc búi gọn gàng, để giữ vững hình tượng mà Ông Trần để lại, từ sinh hoạt đến cả tính cách đậm chất Nam Bộ. Nếu bạn có cơ hội ghé qua đảo Long Sơn, hãy nhớ ghé khu di tích Nhà Lớn Long Sơn, để tham quan Nhà Lớn và tìm hiểu về đạo Ông Trần

Địa chỉ: Thôn 5, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu
Người đại diện: 08 vị hương chức
Điện thoại: 0643844044 – 0913369874 (Cô Kiềm – Thành Viên)

#dulichvungtau
#vungtaucogichoi
#diadiemdulichvungtau
#thuexedivungtau
#phuotvungtau
#vungtaudidau
#duongdivungtau
#vungtaucogi
#khudulichvungtau
#kinhnghiemdulichvungtau
#nhungdieamdulichvungtau
#canhdepvungtau

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://samurai-weapons.net/category/bat-dong-san/

4 thoughts on “Khám Phá ngôi nhà cổ lớn nhất miền nam | Nhà Lớn Long Sơn | Nhà Lớn Ông Trần | Du lịch Vũng Tàu

  1. Nhà Lớn Ông Trần là địa điểm du lịch nổi tiếng, có rất nhiều cổ vật quý giá, nhất là đồ gỗ quý hiếm

  2. Nhà Lớn Ông Trần là 1 trong rất ít ngôi nhà cổ còn tồn tại ở Vũng Tàu, phải nói đây là ngôi nhà cổ có quy mô lớn nhất nhì khu vực phía nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *