Lãnh đạo Bình Định cam kết bằng… tính mạng!Vụ dân phản đối dự án điện mặt trời: Lãnh đạo Bình Định cam kết bằng… tính mạng!

Hôm nay 8/5/2019, Bà con phản đối thi công dự án năng lượng mặt trời.

Bị lực lượng #CSCĐ thả pháo, xịt nước và bắt giữ, phá các lều canh giữ của người dân tại Mỹ An, Mỹ Thắng, Mỹ Lợi.

Việc thống kê, kiểm kê, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, UBND xã Mỹ Thắng cũng có nhiều sai phạm. Cụ thể, từ 2014 đến nay, không cập nhật, chỉnh lý trên hồ sơ địa chính đối với những thửa đất có biến động. Từ năm 2010 đến nay, thực hiện thống kê đất đai không đúng theo quy định; không ghi tăng phần diện tích 88 ha đất do UBND huyện Phù Mỹ giao quản lý năm 2017.

UBND xã Mỹ Thắng cũng cho một số công ty thuê đất sai thẩm quyền, thời hạn cho thuê đất đến 50 năm.

Kết luận thanh tra cho thấy, do sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo xã Mỹ Thắng để xảy ra tình trạng hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất đai xây dựng nhà ở trái phép mà không bị xử lý, tình trạng lấn chiếm đất xảy ra ngày càng nhiều và phức tạp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu: Tôi lấy tính mạng tôi ra để đảm bảo rằng điện năng lượng mặt trời và điện gió không gây ô nhiễm môi trường. Đây là nguồn năng lượng sạch. Xã Mỹ Thắng hiện có nguồn thu ngân sách khoảng 200-300 triệu đồng/năm thì không thể đủ để chi cho các đối tượng thương binh, chính sách, rồi trả tiền lương cán bộ xã. Trong khi đó, dự án năng lượng mặt dự án dự kiến 7.200 tỷ, thì chỉ riêng 10% VAT đã có 720 tỷ, đó là tiền để chúng ta có nguồn kinh phí làm đường, trường học, nâng cấp bệnh viện… Phúc lợi là nằm ở đó

Ngày 3/12/2018, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đối thoại với người dân xã Mỹ Thắng (H.Phù Mỹ) để giải quyết những bức xúc liên quan đến việc triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân không đồng tình với hành vi quá khích của nhóm người chặn xe, giữ người trái pháp luật gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại xã Mỹ Thắng. Một số người dân cho biết bị hăm dọa; không tham gia phản đối sẽ bị ném tạp chất vào nhà.

Nhiều người cũng cho rằng để xảy ra tình trạng bắt giữ người như hiện nay là do vào năm 2011, tại xã Mỹ Thắng từng xảy ra việc một số người bắt giữ cán bộ xã, thôn để ngăn cản thi công dự án nước sạch trên địa bàn nhưng chưa bị xử lý; chính quyền cũng không công bố hành động bắt giữ người này là đúng hay sai…

Những người tham gia đối thoại cũng lo ngại việc triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ sẽ gây ô nhiễm môi trường, phá rừng dương phòng hộ ven biển dẫn đến hiện tượng cát bay, chiếm diện tích lớn, người dân không còn lối đi ra biển, chủ đầu tư dự án có thể lợi dụng khai thác titan…

Ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết dự án năng lượng mặt trời Phù Mỹ dự tính có vốn đầu tư là 7.200 tỉ đồng, khi bắt đầu xây dựng, địa phương sẽ thu khoản thuế VAT 10%, tương đương 720 tỉ đồng. Nếu nhà máy đi vào hoạt động, hằng năm sẽ đóng thuế khoảng 120 tỉ đồng. Địa phương sẽ dùng nguồn thu này để xây dựng trường học, nâng cấp bệnh xá, làm đường…

Ông Hồ Quốc Dũng khẳng định không có doanh nghiệp nào được phép khai thác ti tan tại xã Mỹ Thắng bởi UBND tỉnh Bình Định không cấp phép, đồng thời yêu cầu tạm dừng thực hiện dự án điện mặt trời Phù Mỹ để lấy ý kiến, làm rõ những gì mà dân thắc mắc, nếu dân đồng tình thì mới xem xét thực hiện.

Ông Dũng cũng yêu cầu người dân thả ngay những người đang bị bắt giữ trái phép, nếu không sẽ chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Từ ngày 10/11/2018, một số người dân xã Mỹ Thắng tập trung giữ xe của một doanh nghiệp chở nhóm công binh đi khảo sát để rà phá bom mìn trong vùng dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ nhằm yêu cầu chính quyền cam kết không triển khai dự án.

Đến ngày 29/11/2018, một số đối tượng tiếp tục giữ 2 người ngoài tỉnh đi qua khu vực nói trên để gây áp lực. Đến sáng 3/12/2018, những người nói trên chặn các xe chở học sinh đi qua khu vực này và không đến tham gia buổi đối thoại.

Được biết, năm 2017, UBND tỉnh Bình Định có văn bản đề nghị Bộ Công Thương bổ sung Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030, để có cơ sở triển khai đầu tư xây dựng dự án đảm bảo theo đúng quy định.

Sau đó, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch khảo sát nghiên cứu lập dự án đầu tư Nhà máy điện mặt trời tại 2 xã Mỹ Thắng và Mỹ An (huyện Phù Mỹ) với quy mô công suất 330MW. Dự kiến đến tháng 9/2018, nhà máy sẽ đưa vào vận hành phát điện giai đoạn 1, công suất 120MW. Tháng 6/2019 sẽ đưa vào vận hành phát điện giai đoạn 2, công suất 110MW và đến năm 2021 sẽ đưa vào vận hành phát điện giai đoạn 3, công suất 100MW.

Khi Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ đi vào hoạt động sẽ góp phần cải thiện nguồn năng lượng và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://samurai-weapons.net/category/bat-dong-san/

One thought on “Lãnh đạo Bình Định cam kết bằng… tính mạng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *