Luật cấm đeo khẩu trang sắp có hiệu lực thổi bùng thêm biểu tình ở Hong Kong (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hàng ngàn người bịt khẩu trang đổ ra đường hôm 4/10 sau khi lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam công bố sẽ áp dụng luật về tình trạng khẩn cấp với lệnh cấm đeo khẩu trang khi biểu tình sẽ có hiệu lực bắt đầu vào 5/10.

Carrie Lam

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong

Quyết định mà lãnh đạo hội đồng phải đưa ra sáng nay quả không dễ dàng. Đặc biệt là khi chúng tôi phải sử dụng điều luật chưa được dùng trong một thời gian. Tôi hoàn toàn hiểu điều đó và đó là lý do vì sao chúng tôi đã nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định này. Tôi cho rằng đây là quyết định có trách nhiệm vì bạo lực đang leo thang trong những ngày gần đây.

Lần đầu tiên sau hơn 50 năm, luật có từ thời thuộc địa Anh mới được áp dụng. Những ai vi phạm phải đối mặt với án phạt 3.200 đôla Mỹ và một năm tù.

Động thái này ngay lập tức thổi bùng lên nhiều cuộc biểu tình. Nhiều người thề quyết chống lại luật này.

Người biểu tình ẩn danh

Ý đồ rõ ràng là muốn chúng tôi ngừng xuống đường và nêu ý kiến – trong một xã hội vốn đã không có dân chủ. Chúng tôi còn phải làm gì đây? Tôi nghĩ điều này thật vớ vẩn. Có cần thiết phải nhỏ mọn đến mức không cho người ta đeo khẩu trang như vậy không?

Ernest Ho

Người biểu tình

Chúng tôi có quyền đeo hay không đeo khẩu trang chứ. Cảnh sát Hong Kong cũng đeo khi làm nhiệm vụ mà. Họ cũng có trình thẻ hay số hiệu ra đâu. Chúng tôi không thể khiếu nại họ nữa kìa. Vì thế tôi sẽ tiếp tục đeo khẩu trang khắp nơi.

Tanya Chau

Nhà lập pháp ủng hộ dân chủ

Tôi chắc chắn là Carrie Lam, nếu đang tỉnh táo, sẽ hoàn toàn hiểu được là luật này sẽ không thể cản chân người dân. Luật này chỉ càng khiến họ thêm tức giận và thực tế là nó càng khiến mọi người thêm cực đoan. Lý do duy nhất có thể giải thích tại sao bà ấy lại hành động như vậy, có phải là vì chính phủ Trung Quốc can thiệp sâu hơn, nhất là sau ngày Quốc khánh không? Quý vị có thể nhận thấy có một sự gia tăng hay tăng tốc thực thi luật này.

Claudi Mo

Nhà lập pháp ủng hộ dân chủ

Một chính phủ chuyên quyền tương lai, nếu không phải là một chiến thuật toàn trị của chính quyền Carrie Lam. Nếu bạn phản đối một điều luật xấu xa, khi bạn đi quá xa, chúng tôi sẽ phải trấn áp bạn, bằng cách ra một điều luật còn xấu xa hơn để bạn câm lặng.

Nhiều người biểu tình mang theo dù, một biểu tượng của phong trào biểu tình đòi dân chủ 2014. Họ đốt một lá cờ đánh dấu 70 năm đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền.

Nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng Joshua Wong nói rằng điều luật này “đánh dấu khởi đầu của quá trình kết thúc Hong Kong. ”

(AP) Thousands of protesters in masks streamed onto Hong Kong’s streets on Friday after the territory’s leader invoked rarely used emergency powers to ban masks at rallies.

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://samurai-weapons.net/category/du-lich/

24 thoughts on “Luật cấm đeo khẩu trang sắp có hiệu lực thổi bùng thêm biểu tình ở Hong Kong (VOA)

  1. Loại ngu như giận. Nhưng lại không chịu xuống để người tài lên. Thì loạn là đúng rồi

  2. Tôi nghĩ bà Lam ko giup trung quốc ma đang âm thâm thuc day nguoi hong kong tân cong trung quốc

  3. The gioi khong the de tu do Hong Kong chet duoc , nhan dan the gioi hay cung ung ho cho nguoi dan gianh lay tu do va dóc lap khoi che do cong san Trung Quoc ,tu do nguoi Hong Kong khòng the chet….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *