33 thoughts on “mồi câu cá rô đồng, 2 bài mồi câu cá rô đồng cực nhạy, cách làm thính câu rô đồng hiệu quả, câu cá

 1. Nhà tôi gần đồng lúa và mương nước cá rô nổ nhiều nhưng câu được ít bạn chia sẻ mồi và cách câu cá nhé

 2. Bạn chưa rành về cá rô đồng lắm, chả có cá nào sống được trong bùn vài tháng ngoài lươn, trạch, còn cá rô, cá trê hay cá chuối ,(quả) cũng chỉ nằm dưới bùn vài tiếng là phải ngóc lên mặt bùn, nó chỉ sống được khi có sâm sấp nước và thời tiết không quá nóng hoặc quá lạnh thôi. Cá rô đồng đâu có đi kiếm ăn trên cạn. Chỉ có mưa rào thì nó rạch ngược dòng lên rồi rạch bò lung tung, sau cơn mưa nước rút là nó tìm mọi cách trở về chỗ có nước, chỉ ít con bị mắc cạn và chết mà thôi. Chỗ nhiều cá, nước đục, nó rạch lên cả đàn.
  Câu rô đồng quá dễ, ngày bé tôi đi câu 1- 2 tiếng được cả một xâu dài.
  Chả cần cầu kỳ gì, Câu cá rô đồng thì chả ai câu lục cả. Bạn chỉ cần một cái cần tre, trúc, cần gì cũng được, miễn là vút cần không quá cứng, dài độ 2 đến 4 m. Cước hoặc dù nhỏ dài bằng cần, một lưỡi câu đơn vừa vừa, to hơn lưỡi câu cá diếc chút ít, một cái phao dài 2- 3 cm bằng lông gà, lông vịt và một tí chì lá quấn ở đuôi lưỡi câu là ra đồng chiến được rồi.
  Câu cá rô đồng chỉ câu vào mùa hè thôi, ngoài bắc là từ khi có mưa rào to khoảng tháng tư tới tháng 9 thôi.
  Ao hồ, kênh mương câu được tuốt.
  Bạn tìm bắt ở các bờ cỏ ,ruộng rau v.v vồ lấy con châu chấu loại nhỏ, không cánh , càng non, càng mềm càng tốt, nếu con to, cứng thì ngắt phần đuôi xâu vào lưỡi rồi dùng đầu ngón tay bóp cho nó hơi nát hoặc mềm ra để cá dễ nuốt và phát mùi dụ cá. Tìm chỗ có bèo tấm mà dử nhẹ ,kéo từ từ trên mặt bèo là nó đớp mồi, thỉnh thoảng cho mồi chìm xuống một tí rồi lại kéo lên dử . chỗ gió thổi dồn váng bẩn vào một góc cũng được. Nếu không có bèo hoặc váng thì bạn đi dọc bờ kênh, mương, ao thả mồi xuống chỗ có các cây rau, cây cỏ từ bờ bò lan ra, kéo lên xuống tí xong lại để im. Thường thì khi mồi đang chìm là cá hay lao ra đớp nhất .mùa hè cá rô rất hay quẫy trên mặt nước lên nhìn chỗ nào có cá rô là biết ngay. Thời điểm câu tốt nhất là sáng sớm, giữa trưa và chiều tối. Sau trận mưa lớn cá no một ,hai ngày ít đi ăn, không câu đêm.
  Còn nếu không có kênh mương mà bạn lười đi thì có thể câu ao, chỗ tốt nhất là cầu ao, nếu ao nhiều bèo hoặc rau thì gạt một chỗ thoáng trên mặt để thả thính câu. Không câu chỗ quá sâu, quá xa, câu đầu cần ,sâu 1 đến 1,5 m là cùng. Thính câu cực đơn giản. Chỉ cần 2 đến 3 lạng gạo rang vàng cánh gián ,xay hoặc giã nhỏ, đừng nhuyễn quá. Nếu có dăm cánh hoa hồi rang và giã cùng càng tuyệt, có mẻ chua thì thêm 2 ,3 thìa trộn vào, vét một nắm bùn ao trộn vào rồi ném xuống chỗ câu. Mồi mắc vào lưỡi có thể là châu chấu, tôm riu ươn ( câu được cả cá trê) nếu chỗ có nhiều cá diếc thì mắc mồi giun đỏ, nếu không thì bạn lắc thính giã lấy một ít chỗ nhuyễn nhất giã với cơm nguội và tí mẻ làm mồi vê vào lưỡi, nếu câu trong cơn mưa hoặc câu tối thì chủ yếu được cá trê.

 3. Rất cảm ơn bác về chia sẻ hay. Tôi cũng thích câu cá rô đồng. Nhưng tôi câu đơn giản hơn. Tôi cũng học bài mồi của e Bính ở Dốc Đặng, tp Bắc Ninh. Chỉ cần cám gạo ngâm với nước vo gạo hai ngày. Khi câu ném xuống nhử rồi câu bằng tôm nhỏ để ôi cũng nhạy các bác ạ. Chúc mọi người câu vui.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *