Một số điều cần biết về hồ sơ xin việc

Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cần những gì? Đây chắc có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm, đặc biệt là những bạn đang có nhu cầu tìm việc là.

Dù cho bạn là ai, là người đã có kinh nghiệm lâu năm, là người có trình độ chuyên môn cao hay bạn là người bắt đầu đi tìm việc làm thì việc có một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ được cho là là lợi thế ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Một số điều cần biết về hồ sơ xin việc

1. Bộ sơ sơ xin việc có những gì?

Ngày nay có rất nhiều cách để bạn có thể tạo hồ sơ để gửi cho nhà tuyển dụng như viết tay hoặc tạo hồ sơ bằng cách điền vào max có sẵn trên các website tìm việc hoặc các website tìm việc. Nhưng bất kỳ cách nào thì bộ hồ sơ cũng có những thứ nhất định phải có như :

– Đơn xin việc

Đơn xin việc được cho là giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ. Có nhiều cách để tạo ra một bộ hồ sơ xin việc đó là bạn có thể viết tay hoặc mua các bản mẫu có sẵn để điền các thông tin vào. Tuy nhiên để gây được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn nên viết tay, Bởi ngoại nội dung được thể hiện trên đơn xin việc, nhà tuyển dụng còn thấy được nét chữ, cách trình bày, điều đó một phần nào thể hiện tính cách con người bạn.

– Sơ yếu lý lịch

Bạn đã khai đầy đủ thông tin chưa? Việc khai đầy đủ thông tin trong bản sơ yếu lý lịch là một điều rất cần thiết. Qua đây nhà tuyển dụng có thể nắm rõ thông tin liên quan tới bạn, từ đó hiểu rõ bạn hơn.

Đối với sơ yếu lý lịch, bạn cần nhớ một số lưu ý sau:

Viết đầy đủ thông tin có trong nội dung sơ yếu lý lịch, dán ảnh 4×6 ở phần dán ảnh, đi tới ủy ban xã, nơi bạn sinh sống để xin chứng nhận, (chứng nhận của ủy ban xã bao gồm chữ ký, đóng dấu phần nội dung sơ yếu lý lịch và đóng giáp lai ảnh), khi đi bạn nhớ mang theo sổ hộ khẩu để đối chứng với các thông tin ghi trên sơ yếu lý lịch.

– CV xin việc

CV còn được nhiều người gọi với tên là thứ để PR bản thân. Nhìn vào bản nội dung và cách trình bày bản CV, nhà tuyển dụng có thể hiểu được tính cách, trình độ chuyên môn, kỹ năng, cũng như kinh nghiệm của bạn.

Bạn nên in bản CV có màu bởi trong bản CV có ảnh của bạn và có những nơi cần phải được trang trí màu. Việc in CV màu sẽ giúp nhà tuyển dụng chú ý tới bản CV của bạn.

Tất cả những điều đó sẽ là yếu tố quyết định xem bạn có được chọn vào làm hay không.

Bộ sơ sơ xin việc có những gì?

– Giấy khám sức khỏe

Đối với nhiều người thì giấy khám sức khỏe không cần thiết, tuy nhiên bất kể làm một công việc nào, ở vị trí nào thì các công ty cũng cần nhân viên của mình có một sức khỏe tốt để có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Đây được xem là yếu tố quyết định cuối cùng xem bạn có đủ điều kiện để trúng tuyển không.

Mẫu giấy khám sức khỏe gồm 2 loại: loại A3 và loại A4. Để có được giấy khám sức khỏe bạn cần đến các cơ sở ý tế thuộc cấp huyện trở lên để đăng ký khám sức khỏe.

Tùy thuộc vào tính chất công việc, mà mỗi nơi tuyển dụng sẽ đưa ra các yêu cầu về giấy khám sức khỏe riêng, tuy nhiên nếu công ty không đưa ra các yêu cầu gì về giấy khám sức khỏe thì tức là nơi tuyển dụng đó cần mẫu giấy khám sức khỏe cơ bản, thông dụng hiện nay. Vì vậy các bạn cần lưu ý để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

– Chứng minh thư photo

Chứng minh thư phô tô là một giấy tờ không thể thiếu trong bất kì một bộ hồ sơ nào. Bạn phải luôn chắc chắc chắn bộ hồ sơ của mình đã có giấy chứng minh thư photo

– Hộ khẩu photo

– Các bằng cấp, chứng từ liên quan

Bằng cấp và các chứng chỉ được cho là bằng chứng cho những thông tin bạn trình bày trong CV.

Bằng cấp và các chứng chỉ của bạn luôn được các nhà tuyển dụng quan tâm, bởi qua những giấy tờ này nhà tuyển dụng sẽ biết được năng lực của bạn, từ đó sẽ đưa ra đánh giá xem bạn khả năng làm được công việc đó không.

Vì vậy bạn cần đảm bảo răng trong bộ hồ sơ đã có tất cả các bằng cấp và các chứng chỉ mà bạn có được. Ngay cả các chứng chỉ mà bạn xem là nhỏ nhặt và không liên quan thì cũng hãy cứ bỏ vào hồ sơ bởi mỗi một nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá, tiêu chuẩn riêng mà ta không thể biết trước được.

– Ảnh 3×4 hoặc 4×6

Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có các yêu cầu riêng mà bạn sẽ cần phải chuẩn bị ảnh 3×4 hay 4×6.

Một số lưu ý đối với việc chuẩn bị bộ hồ sơ

2. Một số lưu ý đối với việc chuẩn bị bộ hồ sơ

– Bạn có thể tự tạo hồ sơ theo ý mình hoặc chọn lấy một website có thể giúp bạn làm bộ hồ sơ đầy đủ nhanh và tiết kiệm thời gian nhất. Địa chỉ https://timviec365.vn/ là một địa chỉ có sẵn rất nhiều mẫu hồ sơ và có đầy đủ những gì bạn cần trong một bộ hồ sơ xin việc. Do đó bạn có thể tìm địa chỉ này hoặc một địa chỉ tương tự.

– Trước khi viết vào bộ hồ sơ cần chuẩn bị nội dung ra nháp trước để tránh việc sai sót, gạch, xóa trong bộ hồ sơ.

– Khi viết xong, nhớ kiểm tra lại nội dung, cách trình bày, lỗi chính tả,…

– Nên chuẩn bị 3 hoặc 4 bộ hồ sơ để đề phòng các trường hợp như đi xin việc nhưng không trúng tuyển mà cũng không nhận lại được hồ sơ, bị mất hồ sơ,..

– Khi được hẹn phỏng vấn bạn nên mang theo bộ hồ sơ có giấy tờ photo có công chứng, ví dụ như bằng cấp, chứng chỉ, Sau khi được trúng tuyển vào công ty, bạn mới nộp hồ sơ gốc.

– Sắp xếp những giấy tờ trong bộ hồ sơ một cách hợp lý. Bạn nên sắp xếp theo thứ tự là sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, bản CV, bằng cấp và các chứng chỉ liên quan, chứng minh thư photo, sổ hộ khẩu photo, giấy khám sức khỏe.

Sau đây là một số thông tin về hồ sơ xin việc. Mong sao có thể một phần nào giúp ích được cho những bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề chuẩn bị một bộ CV hoàn chỉnh và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.