Những thực phẩm người bị bệnh gút cần tuyệt đối tránhNhững thực phẩm người bị bệnh gút cần tuyệt đối tránh

Đối với người bệnh gút chế độ ăn uống kiêng khem giữ vai trò đặc biệt quan trọng để hạn chế những cơn đau hành hạ.
Nếu đang mắc gút người bệnh hãy tránh xa 5 nhóm thực phẩm này:
1.Thực phẩm giàu đạm động vật
Các loại thực phẩm giàu đạm có chứa hàm lượng lớn chất purin, làm tăng acid uric trong máu. Đây cũng là nguyên nhân gây nên những cơn bệnh gút cấp tính. Theo các chuyên gia, người bị bệnh gút cần kiêng các thực phẩm giàu đạm như: Các loại thịt đỏ: thịt bò, thịt trâu, thịt chó, thịt dê, thịt ngựa, gà tây; các loại hải sản: cá ngừ, cá thu, cá trình, tôm, cua, ốc, sò…; nội tạng động vật và các loại trứng.
2.Thực phẩm giàu chất béo
Bao gồm: mỡ động vật, nội tạng động vật, bơ, sữa, trứng, dầu thực vật, thức ăn nhanh, mì tôm, da động vật…
Các loại thực phẩm giàu chất béo sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, tăng nguy cơ béo phì hoặc một số bệnh về tim mạch như máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, hẹp động mạch do mạch máu… Các bệnh này làm gia tăng rối loạn chuyển hóa các chất khiến cho acid uric trong máu tăng cao làm bệnh thêm trầm trọng, do đó người bệnh không nên ăn.
3.Thực phẩm giàu vitamin C
Theo một số nghiên cứu các loại thực phẩm giàu vitamin C như: Bưởi, cam, quýt, chanh, kiwi, dâu tây… Có thể làm tăng kết tủa ở cầu thận làm cho việc đào thảo acid uric bị cản trở khiến hàm lượng acid uric tăng lên ảnh hưởng tới bệnh gút. Vì vậy đối với những ai bị bệnh gút nên hạn chế bổ xung vitamin C vào buổi tối, chú ý hàm lượng điều độ không làm bệnh gout nặng hơn.
4.Thực phẩm giàu chất kích thích
Các chất kích thích có trong rượu, bia, nước ngọt có ga, cafe, cocain….Tuyệt đối nên tránh xa đối với người bị bệnh gút.
Mặc dù các chất này không chứa hàm lượng purin cao, nhưng chúng sẽ ngăn chặn quá trình chuyển hóa đào thải acid uric ra ngoài cơ thể theo đường thận. Vì vậy người mắc bệnh gút không nên sử dụng các chất này.
5.Một số loại rau
Măng tây, cải bắp, rau chân vịt và nấm là những loại rau có nhiều purine. Những bệnh nhân gút nên giảm lượng tiêu thụ loại rau này thay vì cắt bỏ hoàn toàn. Chế độ ăn toàn rau cũng góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy sự bài tiết purine.
Thực đơn mẫu cho người bệnh gút
Đối với người bệnh gút cấp tính:
Tổng năng lượng đưa vào mỗi ngày: 1.600 kcal/ngày với người nặng 50 kg.
Trong đó đạm (protein) chiếm: 10% tổng năng lượng (khoảng 40 g, 160 kcal).
Đường bột chiếm 75% tổng năng lượng (khoảng 300g, 1.200 kcal).
Chất béo chiếm 15% tổng năng lượng (khoảng 27g, 240 kcal).
Rau quả có thể ăn tùy ý, nhưng không ăn loại rau quả có vị chua như cà muối.
Đối với người bệnh gút mạn tính:
Nên áp dụng như chế độ ăn thông thường nhưng cần lựa chọn thức ăn: hạn chế thức ăn nhiều purin, protein không quá 1g/kg cân nặng, đạm động vật và đậu đỗ không nên quá 100g/ngày.
Nếu người bệnh chỉ ăn kiêng vẫn chưa đủ để đẩy lùi bệnh gút, do đó các chuyên gia y tế khuyến cáo nên kết hợp sử dụng viên uống Hoàng Tiên Đan mỗi ngày. Với chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, sản phẩm giúp đem lại hiệu quả bền vững và sự an toàn tuyệt đối cho người bệnh.
#benhgut #vuikhoemoingay #gout #suckhoe

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://samurai-weapons.net/category/suc-khoe/

2 thoughts on “Những thực phẩm người bị bệnh gút cần tuyệt đối tránh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *