Sơ yếu lý lịch và những nội dung liên quan đến sơ yếu lý lịch

Bạn đang lo lắng vì không biết nên viết sơ yếu lý lịch như thế nào? Viết ra sao cho chính xác và đầy đủ nhất? Sơ yếu lý lịch có khác CV xin việc ở điểm nào hay không?… Hãy để chúng tôi giải đáp tất cả những thắc mắc này của bạn nhé.

Sơ yếu lý lịch và những nội dung liên quan đến sơ yếu lý lịch

1. Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là một bản tự thuật tóm tắt đầy đủ nhất những thông tin về bạn. Trong đó bao gồm tất cả những thông tin cá nhân, thông tin về thành phần gia đình, công việc của những người thân trong gia đình, thời gian hoạt động và học tập của bạn, … Sơ yếu lý lịch là một trong những phần quan trọng nhất trong hồ sơ xin việc của bạn. Đặc biệt đối với những ứng viên có nhu cầu xin việc vào các cơ quan nhà nước, tại đây họ yêu cầu rất cao về lý lịch bản thân cũng như thành phần gia đình của người ứng tuyển

Tại một số doanh nghiệp tư nhân, sơ yếu lý lịch có phần yếu thế hơn so với CV xin việc. Vì tại những doanh nghiệp này, người ta coi trọng bạn làm được gì? Bạn có khả năng gì? Bạn đem lại những lợi ích gì cho công ty họ? Chứ không phải một lý lịch rõ ràng trong sáng như những doanh nghiệp.

Ở nước ta hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng họ yêu cầu các ứng viên của mình phải công chứng và đóng dấu các sơ yếu lý lịch tại địa phương mình đang sinh sống để nộp cho họ. Điều này nằm đảm bảo rằng những gì bạn viết trong sơ yếu lý lịch là chính xác.

Mẫu sơ yếu lý lịch đôi khi bạn có thể lấy mẫu có sẵn trong hồ sơ xin việc, cũng có thể lấy mẫu sơ yếu lý lịch tại cơ quan bạn công chứng hoặc trên các trang hỗ trợ tạo hồ sơ online như https://timviec365.vn/. Nhưng du lấy mẫu ở đâu thì sơ yếu lý lịch nhìn chung vẫn phải đảm bảo các thông tin cần thiết về bản thân, gia đình, kinh nghiệm và trình độ của bạn.

Sơ yếu lý lịch là gì?

2. Vậy làm sao để viết sơ yếu lý lịch chính xác nhất?

Ở bài viết này chúng tôi sẽ không đề cập đến những nội dung sẵn có trong mẫu sơ yếu lý lịch như thông tin cá nhân, thông tin gia đình, …  nói chung là những thông tin cơ bản của bản thân bạn. Mà chỉ cần nhắm mắt bạn cũng có thể điền được. Tại đây, chúng tôi sẽ chú trọng vào những phần thường gây nhiều thắc mắc nhất như: viết phần hoàn cảnh gia đình? Thành phần gia đình? Trình độ văn hóa? Thời gian học tập và sinh sống? …

Phần hoàn cảnh gia đình: Trong phần này sẽ bao gồm họ và tên bố, họ và tên mẹ. Phần này có lẽ bạn đã biết điền rồi. Còn phần trước – sau cách mạng tháng Tám làm gì? Ở đâu? Hay từ trong một khoảng thời gian nào đó làm gì ở đâu? Nếu trong thời gian này bố, mẹ bạn chưa sinh ra bạn ghi là “chưa sinh”. Còn nếu như sinh rồi bạn ghi “sinh sống và làm việc tại xã X huyện Y”. Và cũng nếu sinh ra trong khoảng thời gian này ( trước 1986, trước cải cách) thành phần gia đình theo quy định sẽ là: Cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, công viên chức. Tùy vào hoàn cảnh gia định bạn mà điền thông tin.

Trường hợp sau năm 1986 (sau cải cách), thành phần gia đình cần điền sẽ là: Công nhân, nông dân, công chức, viên chức, …

Phần trình độ văn hóa: Dù bạn học đại học hay trung cấp thì trình độ văn hóa ghi trong sơ yếu lý lịch sẽ chỉ ở mức 12/12 (nghĩa là đã tốt nghiệp cấp 3). Còn chưa tốt nghiệp cấp 3 thì tùy thuộc và trình độ học vấn của bạn mà điền cho thích hợp.

Vậy phần cao đẳng, đại học … của bạn sẽ viết ở đâu? Đó là viết ở mục trình độ chuyên môn. Trình độ chuyên môn sẽ bao gồm chuyên ngành, học chính quy hay tại chức, đại học hay cao đẳng, có bao nhiêu bằng đại học, …

Phần quá trình hoạt động của bản thân: Bạn chỉ cần tóm tắt quá trình của bạn từ khi sinh ra cho đến nay bằng những câu ngắn gọn. Như 1997 – 2007: Sinh sống và học tập tại xã X, huyện Y, Tỉnh Z.

Sơ yếu lý lịch có khác CV xin việc hay không?

3. Sơ yếu lý lịch có khác CV xin việc hay không?

Đôi khi bạn có thể sẽ lầm tưởng sơ yếu lý lịch với CV xin việc là một nhưng thực ra không phải, vậy sơ yếu lý lịch khác CV xin việc ở điểm gì? Về bản chất sơ yếu lý lịch mang tính bao quát, đầy đủ hơn so với CV xin việc.  Sơ yếu lý lịch sẽ tập trung vào những thông tin của bản thân bạn từ họ và tên, nơi sinh, ngày tháng năm sinh. Đặc biệt là kê khai thêm thông tin của những người thân trong gia đình bạn.

Còn CV lại tập trung chủ yếu và những nội dung liên quan đến bạn, những nội dung về trình độ, năng lực của bạn như bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng … Những kĩ năng, kinh nghiệm, trình độ này là cái bạn sẽ trực tiếp sử dụng trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp của họ.

CV xin việc không thể khái quát cả những thông tin về người thân, gia đình, tình trạng hôn nhân, quá trình đào tạo và công tác của bạn như sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, CV xin việc lại tập trung rất tỉ mỉ, cung cấp đầy đủ thông tin về trình độ và năng lực của bạn, điều này ở sơ yếu lý lịch chỉ có thể trình bày một cách khái quát và tóm lược sơ qua về thời gian.

Cả CV xin việc và sơ yếu lý lịch là hai tài liệu không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Tùy thuộc vào nhà tuyển dụng họ đề cao về trình độ năng lực hay đề cao về nhân thân tốt mà họ sẽ quyết định chú ý về CV xin việc hay sơ yếu lý lịch.

Tuy nhiên trong thực thế, nhiều doanh nghiệp hiện nay đề cao bản CV xin việc hơn là sơ yếu lý lịch. Sơ yếu lý lịch lại được đề cao trong hồ sơ sổ sách khi bạn xin vào các cơ quan nhà nước, xin gia nhập Đảng, sơ tuyển vào các trường công an, an ninh, quân đội,… Những nơi này họ rất đề cao lý lịch trong sạch, đôi khi sẽ có cả những người điều tra về lý lịch của bạn.

Nhìn chung cả CV xin việc và sơ yếu lý lịch đều quan trọng như nhau. Trong đó, sơ yếu lý lịch sẽ tóm tắt đầy đủ những thông tin liên quan đến bạn từ những thông tin của bạn cho đến những thông tin về gia đình bạn.