Tái hiện cuộc tuần hành lịch sử chống chiến tranh Việt Nam (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Đây là lần thứ 5 chị Trần Thị Hoan đến Mỹ vận động cho các nạn nhân chất da cam tại Việt Nam, nhưng là lần đầu tiên chị tham gia một cuộc tuần hành thế này: Cuộc tuần hành tái hiện một sự kiện lịch sử cách đây 50 năm.

Ngày 13/11/1969, hàng chục ngàn người biểu tình, dẫn đầu bởi các cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam, đã kéo đến thủ đô Washington D.C trong một cuộc tuần hành lớn nhất lịch sử mang tên “March Against Death” nhằm lên án cuộc chiến khiến hàng chục ngàn lính Mỹ và hàng triệu người Việt thiệt mạng.

Hôm 15/11 vừa qua, cũng tại thủ đô Washington, gần một trăm nhà hoạt động cùng các cựu chiến binh chống chiến tranh đã tái hiện lại những hình ảnh của 50 năm trước.

Phỏng vấn ông Ron Carver – Tác giả cuốn Waging Peace in Vietnam: U.S. Soldiers and Veterans who Opposed the War:

“Chúng tôi tổ chức buổi tái hiện này để đánh dấu ngày này 50 năm trước, một cuộc tuần hành ôn hoà lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ thu hút hơn 500 ngàn người tham dự kéo đến thủ đô Washington D.C để phản đối cuộc chiến Việt Nam.”

Bất chấp thời tiết giá lạnh của thủ đô Washington D.C, đoàn người đã tuần hành từ Trường Quan hệ Quốc tế Elliott thuộc đại học George Washington đến trước Toà Bạch Ốc dưới sự hỗ trợ của lực lượng cảnh sát, mang theo những khẩu hiệu chống chiến tranh, kêu gọi hoà bình.

Một lần nữa, những bài hát phản chiến lại vang lên trước biểu tượng quyền lực của nước Mỹ.

Rất nhiều người trong số họ đã từng tham gia cuộc tuần hành lịch sử 50 năm về trước.

Phỏng vấn bà Anne Gallivan:

“Chúng tôi ai cũng mang theo một cây nến để tưởng nhớ tới những nạn nhân của cuộc chiến Việt Nam, dù cho họ có là lính Mỹ hay thường dân Việt.”

Trong một nghi thức mang tính tưởng niệm, thành viên của đoàn tuần hành lần lượt xướng tên của những người đã thiệt mạng trong cuộc chiến.

58,220 lính Mỹ và gần 2 triệu người Việt đã nằm xuống trong cuộc chiến kết thúc năm 1975, với kết quả là phe cộng sản Bắc Việt lật đổ chính quyền VNCH được Mỹ hậu thuẫn ở miền Nam.

Những nhà tổ chức cuộc tuần hành cho biết đây là lời nhắc nhở đối với chính quyền Mỹ, rằng hãy rút ra bài học từ trong quá khứ.

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://samurai-weapons.net/category/du-lich/

7 thoughts on “Tái hiện cuộc tuần hành lịch sử chống chiến tranh Việt Nam (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *