Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng Yên Dũng Bắc Giang [Video 4k]Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng là một công trình văn hóa kiến trúc nghệ thuật nhằm bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị phi vật thể của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, phát huy tiềm năng “du lịch văn hóa tâm linh” ở khu vực núi Nham Biền; gắn kết với hệ thống đình chùa, các di tích lịch sử, và danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Yên Dũng; nối kết với di tích Tây Yên Tử. Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng còn là nơi lưu giữ thư tịch, văn hóa phẩm Phật giáo Việt Nam, để cho những ai muốn nghiên cứu, học tập, thực hành theo Thiền phái Trúc Lâm.
Nham Biền là tên dãy núi nằm ở địa phận hai huyện Yên Dũng và Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang, đột khởi giữa vùng đồng bằng Yên Dũng cổ với khí thế hùng vĩ nối liền hai dòng sông Thương và sông Cầu, từ ngàn xưa đã là vùng có vị trí chiến lược trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đáng kể hơn, đây còn là nơi lưu giữ những dấu tích đặc biệt về văn hóa và tâm linh rất quan trọng…

Trong dãy Nham Biền, đỉnh cao nhất của nó là đỉnh Non Vua, nơi này linh khí rất mạnh, chỉ những ngày nắng đẹp mới thấy ngọn. Đỉnh núi Non Vua cao gần 300m so với mặt nước biển. Từ trên sườn núi có những khe nước nhỏ chảy xuống chùa Nguyệt Nham, rồi róc rách chảy vào sông Thương. Đặc biệt hơn cả, Non Vua nằm trong khu vực dày đặc những di tích lịch sử thời Lý- Trần như minh chứng cho sự linh thiêng của vùng đất này với nhiều chùa như chùa Hang Chàm, chùa Nguyệt Nham, chùa Liễu Đê, chùa Kem v.v. Cách đỉnh Đền Vua 15km về phía Đông Bắc là chùa Vĩnh Nghiêm (còn gọi là chùa La) thuộc thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập từ thế kỷ XIII – nơi Trúc Lâm Tam tổ từng trụ trì và thuyết pháp, đào tạo tăng ni.

Chính vì vậy mà mới đây, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã lập dự án xây thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng trên đỉnh Non Vua thuộc xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng. Lễ đặt đá khởi công xây dựng Thiền Viện diễn ra vào ngày 26/11/2011 (tức ngày mùng 2/11 năm Tân Mão).

Về quy mô, Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng thuộc địa phận thôn Kem, xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng; phía Bắc giáp núi Nham Biền và khu dân cư thôn Kem, Minh Phượng, phía Nam giáp thôn Minh Phượng, phía Đông giáp núi Nham Biền, phía Tây giáp khu dân cư thôn Kem và hồ chứa nước xã Nham Sơn. Đây là nơi nghiên cứu, bảo tồn, lưu giữ các thư tịch, ấn phẩm văn hoá Phật giáo và Thiền phái Trúc Lâm, giới thiệu bản sắc văn hoá Phật giáo Việt Nam và là khu văn hoá tâm linh, du lịch sinh thái.

Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng có diện tích khoảng 18ha; trong đó, riêng quy mô xây dựng Thiền viện 12,5ha, gồm: Đất xây dựng Khu nội, ngoại Thiền viện, đất giao thông, sân bãi và đất cây xanh. Ngoài ra, các tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật về giao thông, hệ thông điện, cấp thoát nước… được xây dựng và thiết kế đồng bộ đáp ứng các tiêu chí theo quy hoạch.
Quy hoạch tổng thể Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng rất chú trọng tới các điểm nhấn về không gian, vị trí xây dựng các hạng mục; hình thức kiến trúc Phật giáo theo truyền thống, hài hòa với cảnh quan và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội.

Việc xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng sẽ tạo thêm cảnh quan du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh tín ngưỡng của nhân dân, lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa đạo đức của tiền nhân, nhất là tiếp nối tư tưởng của dòng thiền Trúc Lâm. Đồng thời “nối liền” du khách bốn phương với một hệ thống các điểm du lịch văn hóa tâm linh lớn trong vùng như Đền Kiếp Bạc, chùa Vĩnh Nghiêm và non thiêng Yên Tử…
—————————————————————-
Nhà Đẹp Bắc Giang: Chuyên về thiết kế kiến trúc nội thất phong thủy nhà đẹp, cũng là kênh thông tin góp phần mang bản sắc tỉnh Bắc Giang đến với thế giới. Hãy ĐĂNG KÝ KÊNH, THÍCH và CHIA SẺ để ủng hộ chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!
———————————————————————
© Bản quyền hình ảnh thuộc về Kts. Soát (Điện thoại: 0984.963.999 – 0838.555.333)
#thienvientruclamphuonghoang #yendung #nhadepbacgiang #vedepbacgiang #KtsSoat

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://samurai-weapons.net/category/du-lich/

2 thoughts on “Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng Yên Dũng Bắc Giang [Video 4k]

  1. Địa chỉ trên map google cho các Bạn tham khảo: https://www.google.com/maps/@21.2090247,106.2297063,903m/data=!3m1!1e3?hl=vi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *