Thương chiến Mỹ Trung Quốc: Ai sẽ chịu được lâu hơn?Thương chiến Mỹ Trung Quốc: Ai sẽ chịu được lâu hơn?
Phòng Thương mại Hoa Kỳ và một liên minh các hiệp hội Công nghiệp đang đe dọa Trump vì những điều mà cuộc “Thương chiến” với Trung Quốc do ông khởi động mang lại cho nước Mỹ.
Sự phản kháng rõ ràng nhất là trong một cuộc họp báo của Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung, bao gồm General Motors, Honeywell và Walmart – để công bố kết quả khảo sát thành viên hàng năm.
Khi được hỏi về lệnh của Trump (cho các công ty Mỹ rời TQ), Chủ tịch hội đồng, Craig Allen, nói: Các thành viên của chúng tôi ở Trung Quốc đã lâu năm. Không ai trong số họ dự đoán công ty sẽ rời đi.
Trong khi đó Trung Quốc tung một cú “ bash” PR khổng lồ để chống lại cuộc di cư của các công ty nhằm né tránh Trade war.
Người ta đặt ra câu hỏi : Vậy Trump là một người dũng cảm hay là một kẻ điên rồ ?
Chúng ta còn phải trở lại nhiều với câu hỏi này, vì sự thống nhất của cả hai phía chống cũng như ủng hộ Trump là : Thương chiến mang lại thiệt hại cho cả hai bên và ai sẽ là người chịu đựng được lâu hơn.
Trump là người thế nào ?
Trump đã thể hiện sự “đồng tình” với người đồng cấp Trung Quốc. Bất cứ ngày nào him cũng nhắc đến “bạn của mình”,”lãnh đạo tuyệt vờiTập Cận Bình”. Đồng thời, Trump mắng mỏ các công ty Mỹ làm ăn với Trung Quốc, làm như những năm mà các công ty này dành để chiếm một phần thị trường chiếm khoảng 15% GDP toàn cầu là không cần nỗ lực. Làm như thuế quan trừng phạt cho các sản phẩm mà họ sẽ bán ở Mỹ sẽ không được chuyển cho người tiêu dùng Mỹ hoặc bị ghi là thua lỗ, hai lựa chọn sẽ kéo sự tăng trưởng kinh tế đi xuống.
Trump nói : Mỹ không cần TQ, thậm chí còn tốt hơn nếu không có họ (TQ), làm dấy lên một luồng dư luận ông ta là kẻ tiền hậu bất nhất, nhưng bình tĩnh một chút ta sẽ thấy, 2 quốc gia mà Hoa Kỳ có trao đổi thương mại hàng năm lớn nhất lại là Canada và Mexico, việc Trump đã đàm phán thành công Hiệp ước Mỹ- Cannad- Mexico cho thấy rằng ông ta có lý.
Được hỏi về mâu thuẫn này, Trump giải thích rằng đây chỉ là chiến lược đàm phán kiểu “Jekyll and Hyde” của ông, rất hữu ích cho một số ít người trên Trái đất chưa biết điều này. Thật bá đạo, nó làm các học giả thượng lưu ưu tú nhảy lên như phải bỏng khi bị coi là số ít không hiểu biết.
Hiện tại, Trump đang thể hiện tốt khía cạnh về cá tính của mình, một người hâm mộ cuồng nhiệt của Tập Cận Bình và mong muốn được đàm phán thêm.
Điều này sẽ không kéo dài. Chẳng bao lâu, ông ta sẽ đầu hàng những người xung quanh, những người khăng khăng rằng hy vọng sống sót duy nhất của nước Mỹ phụ thuộc vào việc giết rồng Đỏ- Như lời nhận xét của một nhà quan sát.
Nếu dũng cảm, Trump sẽ nắm chắc khẩu súng của mình : Nếu nó rất cần thiết để khuất phục Trung Quốc, tại sao không cắt giảm tất cả các mối quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh và thiết lập mức thuế đánh lên 100% với mọi hàng hóa đến từ TQ ? Và có vẻ như Trump đang làm thế (hoặc đe dọa, có Trời biết).
Những người chống Trump nói : Các nhà lãnh đạo thế giới đang mệt mỏi vì sự thay đổi tâm trạng chính sách của Trump, và khi bạn xem xét chính sách phi chiến lược của Trump đối với Trung Quốc như thế nào ? Để trả lời thì tâm thần phân liệt có lẽ là chẩn đoán chính xác hơn cả.
Vậy ta sẽ chờ xem.
Ai sẽ chịu được đau đớn lâu hơn ? Chúng ta thử nhìn vào một hiện tượng cụ thể, có vẻ nhỏ bé trong cuộc chiến Thương mại, nhưng thực ra không hề nhỏ, đó là : Thịt heo và đậu nành.
Trước khi cúm heo châu Phi trở thành dịch bệnh trên toàn quốc, Trung Quốc đã áp dụng mức thuế trả đũa đối với 62% lượng thịt heo nhập khẩu của Mỹ cùng với đậu nành. Các vành đai trang trại được hiểu là gót chân Achilles của Trump trong cuộc bầu cử lại của ông vào năm 2020.
Người Trung Quốc tiêu thụ 700 triệu con heo mỗi năm, chiếm một nửa tổng số thế giới. Thịt heo là loại thịt yêu thích của họ, chiếm 60% lượng thịt tiêu thụ. Thịt heo ở TQ còn là một chỉ số chính của lạm phát giá lương thực.
Theo Cục Thống kê Quốc gia TQ, giá vật nuôi tăng 18,2% mỗi năm trong tháng 7, trong đó giá thịt heo tăng 27% và nâng chỉ số giá tiêu dùng lên 0,59%. Vào tháng 8 năm ngoái, xác nhận củatrường hợp đầu tiên dịch cúm heo châu Phi ở Trung Quốc trùng hợp với việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt heo từ Nga.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://samurai-weapons.net/category/cong-nghe/

37 thoughts on “Thương chiến Mỹ Trung Quốc: Ai sẽ chịu được lâu hơn?

 1. Thương chiến không thể nói rang Mỹ chỉ có thắng và không có thiệt hại gì lớn, mỗi năm DN Mỹ cũng xuất sang TQ hàng trăm tỉ $ hàng hóa, và hàng ngàn DN Mỹ đang kinh doanh bên đó, họ đang gặt hái lợi nhuận từ thị trường TQ. Có rất nhiều người ủng hộ cuộc thương chiến này triệt để, nhưng cũng có người chống ông quyết liệt, họ chỉ thấy lợi ích trước mắt, tiếc của… họ không nhìn thấy cái hại lâu dài! Với ông Trump cuộc chiến này là không thể nhân nhượng, một mất một còn, dù Mỹ có thiệt hại nhưng TQ đã xuất hiện những xáo trộn, biểu hiện của thiếu hụt, khủng hoảng, mất cân bằng… nếu kiên trì TQ sẽ hoảng loạn và sụp đổ!

 2. Thằng Mỹ bây giờ mới thấy rõ bộ mặt xảo trá của bọn Tàu Khựa thì đã muộn lắm rồi. Đầu tư vào nó nhiều lắm vào

 3. — Người Trung Hoa chấp nhận ăn cỏ thay thịt heo .
  — Người Việt Nam ăn 1 kg rau muống bổ bằng 1 kg thịt bò .
  — Người Mỹ không chấp nhận ăn cỏ và rau muống nên họ tìm mọi cách nuôi heo và bò để có thịt ăn .

 4. nguoi xua co cau noi dau do thi thim bing lai len, khong nhung vay china lai con bi nations cat hop dong lam an ,von do ra lai kho doi,that thoat du be tam ly nang ne ,quy luat ke manh lai cang manh them,china die soon

 5. Mỹ không cần Trung Quốc thì đúng rồi! Vì cần cũng không được!
  Ngược lại, Trung Quốc rất cần Mỹ! Vì lấy được vùng đất này thì nòi giống sẽ vững bền phát triển thiên niên vạn cổ!

 6. My có nên kinh tê vưng chăc tư nhân bên gôc sâu rê khoa hoc công ngê đinh cao chinh quên minh bach dân chủ trung quôc nên kinh tê quôc doanh tham nhung kem hiêu quả ching quên đôc tai thương chiên tq thua nang không thê phuc hôi nhanh con my có bi thiêt hai thi ba ngay la phuc hôi sang ngay thu tư thi mỹ manh hơn

 7. THỪƠNG CÓ CUỘC TRANH CHẤP GÌ ĐÓ GIỮA HAI BÊN ,BÊN NÀO THUẬN LÒNG DÂN HỢP Ý TRỜI TẤT THẮNG GIAN TÀ CUỐI CÙNG CŨNG PHẢI THUA Ở ĐỜI CÓ CÂU TRỜI BẤT DUNG GIAN ,THIỆN

 8. Mỹ là nước khơi chiến tranh thương mại thì Mỹ đã tính kỹ chắc chắn là Mỹ sẽ thắng nhưng cũng phải có mất mát cái gì đó một chút

 9. Vậy là mình không được ăn thịt kho Tô Đông Pha xá xíu Phúc Kiến đậu phụ Tứ Xuyên nữa rồi. Hic hic thật tiết quá

 10. người dân China ngày nay không thể ăn cỏ,còn bọn quan chức ăn thịt. họ cần xe để đi làm , cần tiền cho con đi hoc, nuôi sống gia đình. Hạnh phúc ngày nay không phải là cơm no nữa mà là cơm ngon áo đẹp

 11. Cuộc chiến thương mại này đã sảy ra .nếu Mỹ ko chiến thắng thì Trung Quốc sẽ vượt lên là số 1Thế giới. Và tham vọng bành trướng TQ đã trở thành hiện thực. Biển Đông hay nước Nga lúc đó cũng không khó gì với TQ.

 12. còn các doanh nghiệp Mỹ họ nói Trump bất thường .Ok . nhưng để hiểu cách đàm phán của Trump thì phải là người có tài ngoại giao hàng đầu mới hiểu được và thời gian sẽ trả lời Trump đúng hay sai . Còn tôi hiểu Trump làm đúng vì nước Mỹ vĩ đại . tôi nghĩ ,cả thế giới này nợ Trump một lời cảm ơn, vì nếu Trung Cuốc thống trị thế giới thì tai họa sẽ giáng lên đầu nhân loại . Họ Trung Cuốc sẽ xuất khẩu cái chủ nghĩa Thiên An Môn ra thế giới , Campuchia thời Polpot là ví dụ điển hình , 3 triệu người chết,

 13. bài viết hay đấy , nhưng theo nguyên tắc Trade war thì kẻ nào mạnh kinh tế kẻ đó sẽ thắng . Đúng người dân China có thể chuyển từ ăn thịt sang ăn cỏ . nếu bắt sư tử ăn cỏ thì sớm muộn gì chẳng bao lâu con sư tử đó sẽ chết . nếu nó không chết nó sẽ phản kháng ,ăn thịt luôn kẻ bắt nó ăn cỏ

 14. Cuộc chiến này giống như hai người đang chơi trò kéo tay yếu hơn sẽ buông tay thế là xong người buông tay trước sẽ thỏa thuận những yêu cầu người thắng cuộc do vậy cuộc chơi này ngày cường độ càng tăng

 15. Khi My~ cam van trung quoc ! thi` My~ van la` mot quoc gia phon^`-thinh , chi~ co' tau` cong khg biet luong suc – Theo nhu My~ nen tan-cong cho trung quoc ,khg ngoc' dau len , va` cho chung tro*~ ve^` thoi ky` an chao' voi cu~ cai~ muoi – de^~ chung khg con`… nghenh ngang .!

 16. Có người nói dân TQ có thể chịu đựng tốt hon dân Mỹ , thật ra con người khi đả sống với tiện nghi hiện đại " sẻ khó chấp nhận " nếu những tiện nghi bị mất đi. Cho đến hiện tại tất cả những LO NGẠI về vật giá ở Mỹ cũng chẳng đáng bao nhiêu, thêm vài chum xu hay vài đồng dân Mỹ khỏng cảm thấy bị ảnh hưởng bao nhiêu ! TQ tự cắt LỢI NHUẬN chưa giám tăng giá vì bị thuế ! Nếu TQ tăng thêm 10 % , nhửng nhà bán lẻ có thể mua những mặc hàng gia dụng của Thai , Mả Lai, Hàn , Nhật…….

 17. Đừng nghe gì cộng sản nói họ toàn gian dối, mạnh thì ăn cướp yếu thì ăn cắp, trời bất dung gian, trời giúp Trump bảo vệ nước Mỹ và thế giới

 18. 😎😎
  TƯỞNG NÓI ĐÙA, MÀ HOÀN TOÀN LÀ CHUYỆN THẬT. TƯỞNG ĐÒI NỢ "VÔ LÝ", MÀ LẠI ĐÚNG VỀ PHÁP LÝ

  Nguyễn – Chương Mt
  1/ Nhà Thanh, vào năm 1911, phát hành trái phiếu để có tiền xây dựng tuyến đường sắt nối Hán Khẩu với Tứ Xuyên. Một số nước mua trái phiếu, trong đó có người Mỹ. Theo tính toán gộp vốn lẫn lời cùng một số chi phí khác (có liệt kê trong trái phiếu giao dịch), tổng số tiền mà Bắc Kinh nợ các trái chủ (chủ trái phiếu) bên Mỹ là hơn 1.000.000.000.000 tức hơn một ngàn tỷ USD!

  Bloomberg cho biết Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross gặp các trái chủ và đại diện của họ để xem xét khả năng giúp các trái chủ đòi lại số tiền trên.

  2/ Khi hay tin chánh phủ Mỹ có thể buộc Bắc Kinh trả nợ…cách đây hơn một thế kỷ (108 năm, từ năm 1911), nhiều người nghĩ là TT Trump cà rỡn chơi. Bởi vì nước Mỹ quá giàu, đâu cần phải đi moi nợ xa lắc xa lơ để có tiền xài.

  Nhưng trước một Bắc Kinh chưa thực hùng mà đã hung, chưa thực giàu mà đã gian, ông Trump quyết cho họ Tập lãnh một bài học vỡ mặt.

  3/ Bắc Kinh hiện nay, tức Trung Cộng, cho rằng món nợ kếch sù đó do nhà Thanh đi mượn, chẳng liên can gì với Trung Cộng, "vô lý", không thể buộc Trung Cộng trả nợ thay.

  Ngặt cái là chính Trung Cộng đã từng chấp nhận trả nợ từ đời nhà Thanh chớ không "vô lý" gì ráo trọi!

  Bà Jonna Bianco, chuyên gia thuộc Quỹ ABF – đại diện cho các chủ nhân của số trái phiếu quá hạn trên, cho biết: vào năm 1987, trong Thỏa thuận lấy lại Hương Cảng từ chánh phủ Vương quốc Anh, Bắc Kinh rốt cuộc đã phải chi trả số tiền trái phiếu mà nhà Thanh còn nợ người Anh.

  Hồi đó, Trung Cộng giở lập luận món nợ đó từ triều đình Mãn Thanh nên họ không bị ràng buộc trách nhiệm phải trả. Bên Anh phản đòn: Anh quốc thuê Hương Cảng từ tay nhà Thanh, vậy họ cũng chỉ trả lại Hương Cảng cho … nhà Thanh mà thôi.

  Trung Cộng muốn kế thừa lợi ích (sở hữu Hương Cảng) thì cũng phải kế thừa trách nhiệm (trả nợ), "có qua có lại mới toại lòng nhau".

  4/ Nếu Anh quốc có Hương Cảng trong tay để buộc Bắc Kinh trả nợ (rồi mới giao Hương Cảng), vậy Mỹ có gì để ép Bắc Kinh?

  Đó chính là… những trái phiếu (do Mỹ ban hành) mà Bắc Kinh đang sở hữu, cũng kếch sù cả ngàn tỉ USD. Bắc Kinh muốn Washington trả vốn lẫn lời từ các trái phiếu này, hiểu rồi đó, Bắc Kinh cũng phải trả nợ do nhà Thanh để lại. Bằng không, Mỹ ghìm lại chưa trả.

  Bắc Kinh đang cạn dần ngân khố, gặp phải đòn "bắt chẹt" này từ ông thần Trump, Bắc Kinh có nước xách bị đi ăn mày.

  5/ Nói nào ngay, nếu Bắc Kinh cư xử đàng hoàng, ăn nói không nuốt lời, Mỹ cũng không cần nhắc lại món nợ xa lắc xa lơ làm gì. Bắc Kinh giờ đây đang phải chửi thề cha nội Trump mắc dịch, cũng bởi vì họ quên ở đời "cao nhơn tắc hữu cao nhơn trị", cao nhơn ở đây là ông Trump.

  Nếu Mỹ đâm đơn kiện Bắc Kinh đòi trả nợ, tòa xét xử cũng phải mất mấy năm. Trong thời gian vài năm này, Mỹ có quyền "ngâm" trái phiếu Mỹ (mà Bắc Kinh sở hữu) trước khi có phán quyết của tòa. Mỹ thủng thẳng mới trả theo kiểu này, Bắc Kinh cạn tiền, tăng huyết áp, dám chừng thổ huyết nhập địa luôn.

  Cũng có nghĩa là ông Trump đang bắn tín hiệu để Bắc Kinh hiểu ra rằng tốt nhứt nên xuống nước, thực hiện răm rắp những yêu cầu từ Mỹ trong đàm phán thương mại bấy lâu.
  ***Lời bình của Lê Hoài Anh:

  NẾU TRUNG QUỐC KHÔNG CÔNG NHẬN VÀ TRẢ NỢ MÓN NỢ CỦA TRIỀU ĐÌNH MÃN THANH THÌ:

  1) HỒNG KÔNG KHÔNG THUỘC VỀ TRUNG QUỐC
  2) MACAU KHÔNG THUÔC VỀ TRUNG QUỐC
  3) ĐỪNG TO MỒM NÓI BIỂN ĐÔNG CÓ CHỦ QUYỀN TỪ NHỮNG CHÍNH PHỦ CHA ÔNG
  4) VÀ CÁC NƯỚC ĐANG NỢ TRUNG QUỐC CHỈ CẦN THAY ĐỔI CHÍNH PHỦ LÀ CÓ THỂ KHỎI PHẢI TRẢ NỢ.

  CHIÊU NÀY CỦA TT TRUMP THẬT TUYỆT VỜI NHẤT CỬ BÁCH TIỆN

 19. Đã gọi là chiến tranh tất nhiên cả 2 bên đều bị thiệt hạike63 cả chiến tranh quân sự hay thương mại kinh tế. Trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tất nhiên người dân Hoa kỳ phải nhận sự thiệt thòi. Theo tui nhận thấy hiện tại vật giá tại các siêu thị có tăng nhưng chưa đáng kể. Người dân Mỹ nên chấp nhận thiệt thòi ngắn hạng để triệt tiêu kẻ thù nguy hiểm à Tàu cọng bằng cách đoàn ết và tiếp tục ủng hộ TT. Trump tái đắc cử!

 20. Tôi lại cho rằng Mỹ sẽ không thể thắng được trung Quốc vì sao vậy vì nội bộ của Mỹ rất lủng củng nhất là phe dân chủ họ luân tìm cách để hạ bệ hoặc truy tố hoặc mới móc đời tư của ông Trump từ chuyện ông Trump thích ăn đồ ăn nhanh đến món ưa thích như đùi gà chiên hay răng hàm số mấy bị sâu v.v nếu mà ông Trump vượt qua được đám dân chủ này thì thật đúng là siêu nhân ông Trump giống như hề ( sác lô đi dây trong rạp xiếc ) còn đám dân chủ chả khác gì mấy con KHỈ trèo lên phá đám

 21. Thực sự thì nền kt tq đang gặp bất ổn nghiêm trọng , đồng tiền mất giá, sức mua giảm, khả năng nhập khẩu nguyên liệu nc ngoài giảm, ng dân đổ xô đi mua vàng hoặc chuyển tài sản ra nc ngoài dẫn đến chảy máu nguồn vốn . Hãy nhìn việc nh dân thượng hải chen nhau vào mua đồ giảm giá ở một cửa hàng mỹ sẽ thấy dấu hiệu của việc mức sống của họ bị ảnh hưởng rất nhiều . Và đến một lúc nào đó , ng tq sẽ nhận ra rằng những tuyên truyền của đcs về một tq giàu có, cường thịnh , phát triển chỉ là giả dối, lúc đó tính chính danh của đcs tq sẽ bị lung lay. Tất nhiên cho đến lúc đó là cả một hành trình đấu tranh bền bỉ và liệu người mỹ có sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình vì cái "đại nghiệp" đó ko ?

 22. Dân tàu muốn ăn…cỏ như dân bắc Triều Tiên ư ? No ! Dân tàu sẽ không thể như vậy được, vì dân bắc Triều Tiên đã ăn cỏ từ thời Kim Chính Thành. Dân tàu sẽ nổì loạn vì món thịt heo ! Chính Lưu Hạc đã cảnh báo "các địa phương nên cầm cự với những điều khó khăn trong những ngày sắp tới và đề phòng dân chúng nổi loạn".

  Ăn thịt heo khác với ăn…cỏ !?😜

 23. Giữa Mỹ Trung quốc cho rằng ai cũng ác đi nhưng ta chọn kẻ ít có ác là Mỹ còn Trung quốc ta cần tránh xa vì nó qúa tham qúa ác

 24. Trung Quốc toản trị , nên bắt dân ăn rau ăn cỏ được nên có sức chịu đựng được nhiều hơn mỹ , mỹ dân chủ nên phải Theo luật nên phải có nhiều công sức để giải nghĩa , đầu dân thì có hạn nên yếu thế về mặt này là đúng, về yếu tố nhân sinh mỹ hoàn toàn đúng có sức mạnh về nhân văn nhưng phải cẩn trọng vì khựa đã mua được khá nhiều các chính khách và truyền thông . Khó nói một câu quyết đoán nhưng tôi xin phép được chia sẻ sự việc thì tập trước trump sau đó là do mệnh giới . Đã sinh ra tập lại còn sinh trump
  . Tôi đang nóng lòng muốn biết quyết định của trời .😁🤣🤣🤣😂😭😁👍

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *