Uống sữa quá nhiều gây nguy cơ thiếu máu ở trẻSáng 6-7 tại Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, diễn ra hội thảo “Những điều cần biết về các bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”.
Bác sĩ chuyên khoa I Vương Ngọc Thiên Thanh, giảng viên Bộ môn Nhi – Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã cảnh báo về nguy cơ trẻ thiếu máu do thiếu sắt vì… uống sữa quá nhiều.
Theo bác sĩ Thiên Thanh, có 3 nguyên nhân dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt là chế độ ăn, ký sinh trùng và xuất huyết tiêu hóa. Trong đó, chế độ ăn là nguyên nhân chủ yếu: Uống sữa quá nhiều, ăn dặm không phù hợp và cho trẻ ăn chay quá sớm.
Trong đó, vấn đề thiếu máu do thiếu sắt vì uống sữa sai cách đang trở nên dần phổ biến. Một nghiên cứu do bác sĩ Thiên Thanh và một số đồng nghiệp khác thực hiện năm 2018 cho thấy có tới 80% trẻ thiếu máu do thiếu sắt uống trên 600 ml sữa/ngày. Trong khi lượng sữa khuyến cáo cho trẻ 1-3 tuổi là không quá 480 ml/ngày.
Sữa cung cấp cho bé nhiều vi chất cần thiết cho sự phát triển như: canxi, phốt pho nhưng uống quá nhiều sữa sẽ khiến bé khó hấp thu sắt từ các thức ăn khác. Ngoài ra, uống sữa quá nhiều sẽ khiến bé quá no, giảm ăn các món ăn khác trong khi sữa không phải là món giàu sắt nếu đem so với các món đạm động vật khác.
Ngoài ra, nên tập cho bé ăn dặm đúng cách, bữa ăn phụ cần giàu dinh dưỡng không nên chỉ ăn trái cây hay chỉ uống sữa. Ăn chay là điều không nên ở trẻ nhỏ bởi nguồn sắt từ thực vật có độ hấp thu rất thấp so với động vật. Nếu phát hiện trẻ có các biểu hiện như màu da nhợt nhạt, đi học kém tập trung, dễ mệt mỏi, dễ cáu gắt…, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám sớm để có phương án can thiệp.

📣 Kênh thông tin chính thức và duy nhất của Báo Tuổi Trẻ trên YouTube.
Đăng kí kênh Tuổi Trẻ để xem tin tức mới tại link:
📣 Tuổi Trẻ Official Channel:

Truyền hình Báo Tuổi Trẻ là trang tin mới nhất chuyên cập nhật nhanh nhất tin Việt Nam và tin thế giới trong 24h qua.

Tin nóng về các chủ đề thời sự, an ninh, kinh tế, chính trị, xã hội, thế giới, giáo dục, thể thao, văn hóa, giải trí, công nghệ trong và ngoài được cập nhật liên tục.

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://samurai-weapons.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *