Video 6: Mình đã từng bị Thoát vị đĩa đệmVào một ngày đẹp trời đầu năm 2015, mình cảm thấy cơ thể mình không bình thường. Nó đau âm ĩ ở phần thắc lưng, khi bị hắt xì thì cực kỳ đau luôn, rồi mình nhận thấy khi mình chạy, nhảy cũng thấy đau, đi xe vô đường dằn, gồ ghề càng đau hơn nữa, phải nhổm mông lên mà lái xe.
Lúc này mình vẫn chưa biết mình đã bị thoát vị đĩa đệm đâu. Mình tâm sự với vợ mình tình trạng của mình, vợ mình chỉ nói chắc là do anh ngồi máy tính nhiều nên đau lưng thôi, vài ngày hết chứ gì.
Ngày tháng trôi qua nhẹ nhàng như một cơn gió mùa thu, cơn đau ngày nào vẫn không dứt, mà có thể thấy nó ngày một nặng hơn. Tối mình không thể nào ngủ được, cơn đau vẫn cứ hành hạ mình, đến nỗi mình phải thức dậy, đi tới đi lui lòng vòng trong nhà, đi trong nhà vẫn không xong, mình mở cửa đi ra ngoài đường lang thang như một thằng điên.
Và rồi ngày tháng cứ dần trôi, công việc thì vẫn cứ tiếp diễn để mưu sinh, mình quên nói mình là dân IT, công việc đòi hỏi ngồi máy tính suốt. Và đây là nguyên nhân khiến cho mình mắc phải căn bệnh này, ngồi quá lâu, ngồi sai tư thế, ít vận động, ít thể thao….v…v….
Mọi thứ vẫn cứ tiếp diễn như vầy và mãi đến đầu năm 2018 khi cơn đau nó hành hạ mình ko thể chịu đựng được nữa thì mình mới chịu đi chụp MRI. Kết quả chụp MRI xác định mình bị thoát vị đĩa đệm (có hình ảnh kèm theo).
Bác sĩ yêu cầu mình phẫu thuật 70 triệu.
Khi đã biết mình bị Thoát vị đĩa đệm mình thực sự bế tắc vô cùng, chẳng muốn làm gì luôn vì cơn đau nó hành hạ. Cảm giác mà mình có được là việc chân trái của mình nó tê lan xuống cả chân, muốn nằm xuống phải nằm xuống từ từ, đang nằm muốn ngồi dậy cũng phải từ từ khe khẽ, dắt chiếc xe gắn máy ra dắt muốn không nổi, ngồi lên xe phải ngồi lên từ từ, khe khẽ, mình cảm thấy mình còn thua ông già 80 tuổi.
Mình hay nói đùa với vợ mình: Em, lỡ 1 ngày nào đó anh ngồi xe lăn em có bỏ anh không? Vợ mình nói anh nói tầm bậy tầm bạ ko à, cứ cố gắng tập thể dục xem sao.
Rồi mình cũng đi hốt thuốc nam uống, 1 vị thuốc nam gồm nhiều vị trong đó, có lá lốt nữa. Uống vẫn ko thấy tiển triển hơn.
Rồi vào một ngày, mình vô tình lang thang trên mạng để tìm hiểu về căn bệnh quái ác này, mình nhận ra có quá nhiều người trẻ đang mắc phải, 18, 20 tuổi cũng mắc phải căn bệnh quái ác này. Rồi mình vô tình đọc được 1 topic của 1 vị bác sĩ chuyên khoa này ở diễn đàn webtretho.com. Topic của vị bác sĩ này dài mấy chục pages, hầu hết là những comment của thành viên diễn đàn vào cần tư vấn và hầu như vị bác sĩ này đều trả lời hết. Và điều mình rút ra sau khi ngồi đọc hết topic này là vị bác sĩ này chỉ khuyên người bệnh tập các bài tập chứ không khuyến khích phẫu thuật.
Và mình đã áp dụng các bài tập của vị bác sĩ này cho chính bản thân mình.
Mình bắt đầu lao vào tập luyện như 1 thằng điên, vì bản chất công việc là mình kinh doanh tự do tại nhà, nên rãnh lúc nào là mình tập lúc đó. Kết quả là đến thời điểm này mình đã khỏi, cảm giác rất Yomost, cảm giác khi đã từng bị và giờ hết bị nó sướng lắm các bạn. Có thể chạy nhảy, chơi đá bóng, chơi thể thao như ngày xưa. Hiện tại thì mình vẫn duy trì tập mỗi ngày, chủ yếu là Yoga và Street Workout.
Mình hiện tại cao 1m75, nặng 74kg, cơ bụng 6 múi nhé. Mình thấy mình bây giờ còn khỏe hơn ngày xưa nữa.
Thoát vị đĩa đệm là hậu quả của 1 lối sống thiếu lành mạnh: ngồi máy tính quá lâu, lười vận động, lười thể thao, khiêng vác nặng sai tư thế…..
Từ sau khi thoát khỏi căn bệnh này, mình bắt đầu BIẾT ĐỂ Ý đến sức khỏe của mình hơn, yêu thương bản thân hơn, chăm chút cho nó hơn,trước đây thì mình ko quan tâm.
1. Đu xà (chỉ đu xà, thả lỏng người cho giãn ra, chứ không có hít xà như nhiều bạn vẫn nghĩ, hít xà bạn sẽ cảm thấy đau hơn vì lúc này đĩa đệm bị co thắt, ảnh hưởng vô cùng)
2. Động tác uốn cong lưng khi đứng, càng cong ra phía sau càng tốt.
3. Động tác rắn hổ mang (động tác này giúp cho cột sống cứng hơn, chắc hơn, khỏe hơn, nhờ vậy làm giảm áp lực đè vào đĩa đệm, càng cong ra phía sau càng tốt).
Bên cạnh đó thì mình phát hiện có 1 động tác, mà đến bây giờ khi mình ngồi nghiệm lại thì đây có lẽ là động tác giúp mình hồi phục đĩa đệm nhanh nhất. Đó là động tác Pistol squat (đứng lên ngồi xuống bằng 1 chân, chân bị đau là chân tiếp đất, chân ko đau là chân co lên)
Đến nay đã là hơn 1 năm trôi qua kể từ khi mình đi chụp MRI.
Hiện nay mình đã bình thường như ngày xưa, có thể chạy, nhảy vận động mạnh vô tư mà ko thấy đau hay gì nữa.
Mình có thể để vợ mình ngồi trên vai, sau đó mình đứng lên ngồi xuống tầm 20 cái ngon lành.
Hiện nay mỗi ngày mình dành 1 tiếng để tập Yoga, chủ yếu cũng là những bài tốt cho thắt lưng, như bài đu xà, uốn cong lưng, rắn hổ mang, bên cạnh đó mình cũng tập Street Workout, 1 dạng thể thao đòi hỏi sức mạnh cơ thể.
Các bạn hãy cố gắng kiên trì tập luyện nhé, hãy tin là mình làm được!
Chúc mọi người mau chóng bình phục!

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://samurai-weapons.net/category/lam-dep/

One thought on “Video 6: Mình đã từng bị Thoát vị đĩa đệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *