Xót xa lễ đưa tiễn 39 nạn nhân tại AnhNgay sau khi danh sách 39 người thiệt mạng trong container vừa xảy ra hôm 23/10 được công bố danh tính là người VN thì cũng là lúc mọi người thân và thậm chí là đồng bào ở quê nhà cùng tiếc thương và đau xót. Buổi lễ tiễn đưa những nạn nhân xấu số được diễn ra trong một nhà thờ tại Anh với không khí vô cùng xúc động.
“Đằng sau những con người này, là câu chuyện vô cùng cảm động. Mỗi người khi ra đi, họ đều có ước nguyện.”
Theo báo Thanh Niên điện tử đồng loạt các cơ sở sinh hoạt tôn giáo của người Việt tại London, Birmingham thực hiện nghi thức nguyện cầu, tiễn đưa 39 nạn nhân trước ngày thi thể họ được hồi hương. Lại hơn một lần, nước mắt lăn dài trên gương mặt cộng đồng người Việt. trước khi được công bố danh tính, người ta chỉ mong cho đồng bào mình không có mặt trên chuyến xe tử thần này. thế nhưng, tất cả 39 người trong số này đều là người Việt, tuổi đời còn rất trẻ, có em chỉ mới 15 tuổi, chưa đủ tuổi vị thành niên.
Những người Việt Nam ở quê nhà chỉ mong sớm trở về đất mẹ. Cộng đồng người Việt thuộc các tôn giáo khác nhau tại Anh quyết định thực hiện nghi thức tiễn đưa, mong các nạn nhân sớm hồi hương.
Linh mục Simon Nguyễn Đức Thắng, phụng vụ tại nhà thờ Thánh danh Chúa và Đức Mẹ Thánh Tâm chia sẻ với phóng viên Thanh Niên: “Tôi có thỉnh cầu được làm nghi thức tiễn đưa 39 nạn nhân tại bệnh viện (Broomfields – nơi đang quàn thi hài 39 nạn nhân Việt – PV), hoặc trước khi các thi hài lên máy bay về nước, nhưng đang chờ sự đồng thuận của cảnh sát Essex. Trong lúc chờ đợi, cộng đoàn công giáo chúng tôi tại London quyết định tổ chức một lễ cầu nguyện chung cho các nạn nhân, những người đã chết đau thương nơi đất khách, mong họ được sớm trở về yên nghỉ trong bình an của đất mẹ”.
Ước tính khoảng 300 kiều bào Việt cùng những người bạn bản xứ đã tụ họp lại thánh đường Thánh danh Chúa và Đức Mẹ Thánh Tâm ở Bow Common Lane cùng hợp lời khấn nguyện dành cho 39 nạn nhân.
Trong lúc cử hành nghi thức, linh mục Nguyễn Đức Thắng kể lại với cộng đoàn câu chuyện những ngày ông đến bệnh viện giúp nhận diện thi thể: “Thứ 2 (4.11), khi tôi đến các thi thể vẫn trong tình trạng bảo quản tốt, khuôn mặt các em tươi tỉnh như đang ngủ. Nhưng sang đến ngày thứ 4 (6.11), đã thấy dấu hiệu thay đổi, thi thể xuống màu, sang thứ 5 (7.11) bắt đầu có mùi nên cũng từ ngày đó, cảnh sát chấm dứt việc đến nhận diện, đưa các thi thể lưu trữ đặc biệt ở nhà xác để đảm bảo vấn đề vệ sinh, sức khỏe”.
Buổi lễ có hình ảnh của 8 nạn nhân đã được gia đình từ Việt Nam đồng thuận chia sẻ đến cộng đồng, và đằng sau hình ảnh ấy, không chỉ là câu chuyện đau buồn của hành trình gian khổ trên đường vào Anh, câu chuyện tử nạn thương tâm, mà còn nhiều nỗi đau khác. Đó là sự ra đi của người mẹ, để lại chồng và đứa con thơ, đó là cặp vợ chồng cùng cảnh ngộ trong container, để lại hai đứa con 4 tuổi và 2 tuổi nơi quê nhà.
Linh mục Simon Nguyễn Đức Thắng nói trong xúc động: “Anh chị em luôn nhớ, đằng sau những con người này, là câu chuyện vô cùng cảm động. Mỗi người khi ra đi, họ đều có ước nguyện. Tôi được biết hai vợ chồng này có mong ước sau này sẽ bảo lãnh hai đứa con sang Anh để chúng có điều kiện ăn học tốt hơn. Nhưng ước mơ ấy không thành. Cộng đoàn chúng ta ở đây có thể thay mặt cho hai em ấy để giúp họ hoàn thiện ước mơ. Mỗi người chung tay, đóng góp, lập quỹ, nhờ các nhà chuyên môn về tài chính tư vấn, tính cách thu chi, giúp cho các cháu nhỏ khi lớn lên có điều kiện ăn học đầy đủ”.
Có mặt trong buổi lễ hôm ấy, có rất đông các bạn trẻ đến từ quê hương của những người bị nạn. Nhiều trong số họ qua Anh bằng con đường tương tự, nhưng may mắn hơn khi chuyến đi được cập bến bình an. Đứng rất lâu trước bàn thờ lập nên, đặt ngay gian cung thánh, một bạn nam hai tay bưng mặt, giàn giụa nước mắt.
Giờ đây chúng ta chỉ hi vọng sớm tới ngày gia đình nhân thân được đón các em về nhà, để làm các thủ tục mai táng theo phong tục tập quán. Và nhất là bọn vận chuyển người trái phép kia sẽ sớm bị xử lý nghiêm, để những vụ việc đau lòng như trên không xảy ra thêm 1 lần nào nữa. chúng tôi sẽ sớm cập nhật thêm những diễn biến mới của vụ việc. cảm ơn các bạn đã theo dõi video.
PhuQuocTV là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước, ĐẶC BIỆT LÀ DU LỊCH PHÚ QUỐC. Với sự đam mê du lịch , chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0915 83 25 26
Website:

Email: dulichphuquocxanh@gmail.com

source: https://samurai-weapons.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://samurai-weapons.net/category/du-lich/

38 thoughts on “Xót xa lễ đưa tiễn 39 nạn nhân tại Anh

 1. Nam mô a di Đà Phật ,xin chia buồn cùng các gia đình nạn nhân ,cầu mong cho các nạn nhân được siêu thoát

 2. Vụ việc thương tiếc quá các nước vn ơi cuộc đời thì con nào rất trẻ mà ra đi qua sớm Adiđàphat

 3. Quyết tâm tìm đến sứ người?
  Cũng mong đào được vàng mười ngày mai?
  Trong công đi chặng đường dài?
  Đông người ngạt thở chẳng ai sống rồi?
  Xót thương thân phận trời ôi?
  Đại dương sứ sở nổi trôi ngày dài?
  Ra đi chẳng còn một ai?
  Thôi về đất mẹ tương lai ấm lòng?
  Biết bào giọt lệ thành dòng?
  Mong hồn siêu thoát sống trong thiên đàng?

 4. Bây giờ họ có thể định cư bất cứ nơi nào trên thế giới. Biết bao nhiêu người đã bỏ mạng trên biển không ai hay biết….

 5. Vn mình công việc cũng nhiều đâu phải khổ sở mà phải vượt biên qua nc ngoài mà làm . Khổ quá ngườ vn ơi

 6. Thành tâm cầu nguyện 39 người xấu số, Nam Mô Bôn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Nam Mô A Di Đà phật 🙏🙏🙏

 7. Đã tới được bến bờ Anh rồi mà😞😞 nhưng chỉ là thân xác ko hồn. Thương các em quá! Cầu mong kiếp sau các em sẽ được tái sinh ra tại đất nước này🙏🏼🙏🏼🙏🏼

 8. Tại sao không chấp nhận hoả táng và mang tro cốt về Việt Nam ? Thời gian lâu quá các thi thể đã có mùi hôi thúi, bị phãn huỷ sẽ ảnh hưởng không tốt ô nhiễm không tốt cho môi trường.

 9. Tin nước ngoài nói nhà nước anh tài trợ tiền đưa thi thể các nạn nhân về nước nhà nước anh chịu hết rát cả chi phí đằng này họ đưa tin giả nói là nhà nước anh ko chịu trả tiền đưa thi thể các nhận nhân về vn bat gia đình các nạn nhân chịu số tiền đó bạn nghỉ phải họ nói say với sự thật ko ai mà tin chỉ có mấy Người ở vn ko biết mới tin lời của họ ok

 10. Nhửng tin của người ở vn nói tôi ko bao giờ tin họ tôi chỉ tin tin tức của nước ngoài mà thôi họ nói rát chín sát ok

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *